500 người sắp rời tàu Diamond Princess

0
572

“Số người rời đi vào ngày 19/2 có thay đổi, phần lớn phụ thuộc vào nguyện vọng của hành khách. Tuy nhiên, ước tính sẽ có khoảng 500 người”, một quan chức giấu tên thuộc Bộ Y tế Nhật Bản hôm nay tiết lộ, đề cập tới Diamond Princess, du thuyền neo tại cảng Yokohama từ ngày 4/2 và sẽ hết hạn cách ly vào ngày mai.

Nguồn tin cho biết chỉ những người âm tính với nCoV và chưa từng tiếp xúc gần với các ca bệnh mới được phép rời khỏi Diamond Princess. Nhiều hành khách trong số đó là công dân Nhật Bản.

Các hành khách trên tàu Diamond Princess tại cảng Yokohama, Nhật Bản hôm 16/2. Ảnh: AFP.

Các hành khách trên tàu Diamond Princess tại cảng Yokohama, Nhật Bản hôm 16/2. Ảnh: AFP.

“Họ sẽ về nhà bằng phương tiện giao thông công cộng, nhưng được đưa tới các địa điểm như nhà ga”, quan chức cho hay, nói thêm rằng những người rời tàu không bị cấm ra ngoài hoặc đối mặt với bất cứ hạn chế nào.

Tuy nhiên, không phải tất cả người âm tính với nCoV sẽ được rời Diamond Princess ngay lập tức. Một số quốc gia cho biết họ có kế hoạch sơ tán công dân khỏi tàu, nên nhiều người được đề nghị hồi hương có khả năng ở lại trên tàu cho tới khi chuyến bay sơ tán diễn ra. “Các thủy thủ sẽ rời đi sau khi tất cả hành khách xuống tàu. Công ty quản lý tàu đang sắp xếp việc này”, quan chức Nhật cho hay.

Giới chức Nhật Bản hôm nay thông báo thêm 88 ca nhiễm nCoV trên Diamond Princess, nâng số người nhiễm bệnh trên tàu lên 542. Con tàu có 3.711 hành khách và thành viên thủy thủ đoàn bị cách ly tại cảng Yokohama sau khi một du khách Hong Kong đi tàu tháng trước dương tính với nCoV.

Bộ Y tế Nhật Bản ban đầu dự định cách ly toàn bộ hành khách và thủy thủ đoàn đến ngày 19/2. Tuy nhiên, giới chức nước này hôm 13/2 quyết định để các hành khách trên 80 tuổi cùng người đồng hành rời tàu trước thời hạn sau khi tiến hành xét nghiệm. Những người có bệnh nền hoặc sống trong cabin kín được ưu tiên.

Dịch viêm phổi do virus corona khởi phát từ thành phố Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc, đã xuất hiện ở 27 quốc gia và vùng lãnh thổ. Toàn thế giới ghi nhận 73.331 ca bệnh, 1.873 người chết và 12.694 trường hợp bình phục. Nhật Bản hiện là “ổ dịch” lớn thứ hai sau Trung Quốc với hơn 500 ca bệnh.

Ánh Ngọc (Theo AFP)