Trùm tín dụng đen lĩnh án

0
68

Thành (32 tuổi, ở TP HCM) bị tuyên phạm tội Cố ý gây thương tíchCho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự.

Chiều 18/2, TAND tỉnh Thanh Hóa kết thúc phiên xử băng tín dụng đen Nam Long, tổ chức cho vay nặng lãi được cho là quy mô lớn nhất nước từ trước đến nay sau 3 tiếng đọc bản án dài hơn 50 trang giấy. Do số lượng bị cáo đông, phiên toà phải kéo dài đến ngày thứ 7 thay vì 4 ngày như dự kiến ban đầu.

Các bị cáo tại toà. Ảnh: Lam Sơn.

Các bị cáo tại toà. Ảnh: Lam Sơn.

Ngoài hình phạt tù, Thành phải nộp lại hơn 33,3 tỷ đồng xung công quỹ Nhà nước, trả lại cho 49 người có quyền lợi nghĩa vụ liên quan (người vay) tổng số tiền thu lời bất chính hơn 3,8 tỷ đồng.

20 bị cáo khác nhận mức án từ 18 tháng đến 16 năm tù về các tội Cố ý gây thương tíchCho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự.

Bản án xác định, khoảng tháng 7/2017, Nguyễn Cao Thắng và Nguyễn Đức Thành góp vốn làm ăn chung dưới hình thức cho vay lãi suất cao, mở Công ty Tài chính Nam Long nhưng không đăng ký kinh doanh với cơ quan chức năng. Chúng đặt trụ sở chính tại quận 1, TP HCM, Thành được phân công làm giám đốc.

Để quản lý hoạt động cho vay, Thành đã lập 25 khu vực kinh doanh, mở chi nhánh ở 63 tỉnh, thành phố. Mỗi chi nhánh phụ trách hoạt động cho vay tại 2-4 tỉnh, bổ nhiệm một người làm quản lý. Mỗi khu vực đều thuê nhà làm trụ sở giao dịch, lấy vỏ bọc đăng ký kinh doanh là Công ty CP Tư vấn đầu tư và Kỹ thuật xây dựng Thành Nam.

Từ cuối năm 2017 đến giữa 2018, Thành và các đồng phạm đã cho 95 khách hàng trên cả nước vay tổng số tiền hơn 32 tỷ đồng, lãi suất 182-365% một năm (cao hơn trần lãi suất quy định từ 82,5% đến 265%/năm) thu lời bất chính hơn 8,6 tỷ đồng.

Thành và đồng phạm còn bị cáo buộc liên quan đến hành vi cố ý gây thương tích và giữ người trái pháp luật. Cụ thể, ngày 6/7/2018, anh Nguyễn Văn Minh (19 tuổi), nhân viên thu nợ của Công ty Nam Long lấy xe máy Jupiter của chi nhánh công ty (khu vực 21) đóng tại tỉnh Bắc Cạn đi đòi nợ được 16,5 triệu đồng, nhưng sau đó bỏ trốn. Ngày 9/7/2018, Thành chỉ đạo Trần Văn Phiên và 5 người về huyện Sóc Sơn (Hà Nội) tìm lấy lại chiếc xe “tang vật”.

Thành sau đó chỉ đạo đàn em khống chế Minh đưa về trụ sở tại Hà Nội, tổ chức họp “kỷ luật”. Chúng yêu cầu Minh xin lỗi lãnh đạo công ty, xin chữ ký từng người cho ở lại hoặc đưa ra pháp luật. Nhóm này đưa ra một bát cơm và một bát chất thải, bắt anh Minh chọn 10 lần. Mỗi lần nếu nạn nhân bò đến bát cơm liền bị hành hạ, đánh đập.

Ngày 10/7, anh Minh tiếp tục được đưa về Thanh Hóa để “cải tạo và dạy dỗ cách làm người”. Do bị đánh quá nhiều, nạn nhân bất tỉnh và phải đưa đi cấp cứu, tử vong sau đó. Theo kết luận giám định, nạn nhân chết do suy tuần hoàn vì dập, rách lách, cơ thể đa chấn thương.

Xác định đây là vụ án đặc biệt nghiêm trọng, liên quan đến tội phạm có tổ chức hoạt động tín dụng đen, Công an tỉnh Thanh Hóa xác lập chuyên án và bóc dỡ thành công băng nhóm tín dụng quy mô này.