Đức phủ nhận bị gây áp lực về Huawei

0
432

“Tôi chưa nghe về bất kỳ áp lực nào từ chính quyền Trung Quốc”, bà nói với các nhà lập pháp Đức ở Berlin ngày 18/12, khi được hỏi liệu Bắc Kinh có tìm cách gây ảnh hưởng đến việc ra quyết định của Đức hay không.

Thủ tướng Đức Angela Merkel tại Berlin ngày 18/12. Ảnh: AFP.

Thủ tướng Đức Angela Merkel tại Berlin ngày 18/12. Ảnh: AFP.

Đại sứ Trung Quốc tại Đức Ngô Khẩn trước đó cảnh báo Trung Quốc có thể trả đũa nếu Huawei bị Đức cấm triển khai mạng 5G. Ông chỉ ra rằng các nhà sản xuất ôtô Đức đang bán hàng triệu xe tại Trung Quốc.

Bất chấp sự thúc giục từ Mỹ và các đồng minh, Đức vẫn không cấm Huawei đóng vai trò trong việc phát triển mạng 5G của đất nước.

“Tôi phản đối việc loại trừ một công ty nhưng tôi ủng hộ làm mọi thứ có thể để đảm bảo an ninh”, Merkel nói trong phiên hỏi đáp tại quốc hội.

Tuy nhiên, những người chỉ trích Merkel cho rằng Đức đang cố gắng làm hài lòng Trung Quốc, đối tác thương mại lớn nhất của nước này, và đặt lợi ích kinh tế lên hàng đầu.

Tổng thống Mỹ Trump yêu cầu các công ty Mỹ hạn chế kinh doanh với Huawei vì lo ngại về an ninh và thúc giục các nước khác làm theo. Australia và Nhật Bản đã thực hiện các bước để cấm hoặc hạn chế công ty này tham gia việc triển khai mạng 5G. Đầu tháng này, Thủ tướng Boris Johnson cũng ám chỉ Anh sẽ làm theo. Trong khi đó, Huawei bác bỏ cáo buộc của Mỹ, khẳng định họ không do thám cho chính quyền Trung Quốc.

Phương Vũ (Theo AFP)