Dù tương đối rẻ tiền, dễ kiếm và ít được chú ý so với các loại “siêu thựcphẩm” quý hiếm khác, nhưng 10 loại rau quả, hạt và cá dưới đây được đánh giá lànhững thực phẩm tốt cho sức khỏe con người nhất hành tinh do chứa hàm lượng lớncác vitamin, khoáng chất và dưỡng chất thiết yếu.
Chanh
Chỉ một quả chanh cũng chứa hơn 100% lượng vitamin C cần hấp thụ hàng ngàycủa bạn, có khả năng giúp gia tăng lượng cholesterol HDL tốt và làm chắc khỏexương. Ngoài ra, các hợp chất flavonoid tìm thấy trong chanh có thể giúp ức chếsự phát triển của các tế bào ung thư và đóng vai trò như một chất kháng viêm.
Súp lơ xanh (bông cải xanh)
Một bông súp lơ xanh kích cỡ trung bình đã chứa hơn 100% lượng vitamin K vàgần 200% lượng vitamin C khuyến nghị hàng ngày cho bạn. Trong khi đó, vitamin Kvà vitamin C là 2 chất dinh dưỡng thiết yếu cho việc tạo xương, cũng như hỗ trợcơ thể chống lại nhiều loại bệnh ung thư.
Sôcôla đen
Chỉ 7gram sôcôla đen hàng ngày cũng có thể giảm áp huyết ở những người khôngmắc chứng bệnh khác. Bột ca cao giàu các chất flavonoid – những chất chống oxyhóa đã chứng minh có tác dụng làm giảm cholesterol LDL xấu và tăng cholesterolHDL tốt.
Khoai lang
Một củ khoai lang chứa trung bình 66 microgram folate – tương đương lượngchất này có trông một chén súp lơ và cải bó xôi. Một củ khoai lang cũng lượngvitamin A có tác dụng chống ung thư và tăng cường miễn dịch cao gấp 8 lần mứccần thiết hàng ngày cho bạn.
Cá hồi
Cá hồi là nguồn cung cấp dồi dào các axit béo Omega-3 – chất gắn liền với khảnăng làm giảm nguy cơ trầm cảm, bệnh tim và ung thư. Một khẩu phần ăn gồm 85gramcá hồi chứa gần 50% lượng niacin – chất hỗ trợ chống lại bệnh Alzheimer và suygiảm trí nhớ, khuyến nghị hàng ngày cho bạn.
Hạt óc chó
Hạt óc chó chứa lượng axit béo Omega-3, vốn có tác dụng làm giảm cholesterol,cao nhất trong tất cả các loại hạt. Omega-3 đã được chứng minh giúp cải thiệntâm trạng và chống lại ung thư. Chúng cũng có thể hỗ trợ chống lại các tác hạicủa ánh sáng mặt trời.
Bơ
Quả bơ rất giàu các chất béo tốt cho sức khỏe và trong một nghiên cứu đãchứng mình giúp hạ khoảng 22% mức cholesterol trong máu của người ăn chúngthường xuyên. Một quả bơ chứa hơn một nửa lượng chất xơ cần thiết và 40% nhu cầufolate hàng ngày của bạn, có thể giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch.
Cải bó xôi
Trong cải bó xôi có nhiều lutein và zeaxanthin, 2 chất chống oxy hóa tăngcường miễn dịch quan trọng đối với sức khỏe của đôi mắt. Các nghiên cứu gần đâyphát hiện, trong các loại rau và quả có khả năng chống ung thư, cải bó xôi làloại hiệu quả nhất.
Đậu
Ăn một khẩu phần gồm các loại hạt đậu khác nhau 4 lần/tuần có thể giúp chúngta cắt giảm 22% nguy cơ mắc bệnh tim. Thói quen này cũng có thể giúp mọi ngườigiảm nguy cơ ung thư vú.
Tuấn Anh(theo Fitness Magazine)