Những sự thực kinh ngạc về “con giống” của muôn loài

0
56

Hầu hết mọi người có thể nghĩ tinh trùng trông giống những con nòng nọc tíhon đang ngọ ngoạy trong tinh dịch. Tuy nhiên, trong thực tế, có sự khác biệtlớn về kích cỡ, hình dạng và số lượng “con giống” do cá thể đực của các loàiđộng vật sản sinh ra. Nói một cách khác, dù cùng thực hiện một chức năng giống nhau (thụ tinh cho trứng) nhưng tinh trùng là loại tế bào giới tính đa dạng nhất ởcơ thể mọi động vật.

tinh trung, tinh binh, con giong, dong vat, muon loai, su thuc kinh ngac, tinh trùng, tinh binh, con giống, động vật, muôn loài, tinh dịch

Sự đa dạng này là sản phẩm của quá trình tiến hóa. Tinh trùng của mọi độngvật đã tiến hóa để đáp ứng các nhu cầu của cá nhân động vật sản sinh ra nó.Chẳng hạn như, một nghiên cứu mới đăng tải trên tạp chí Proceedings of the RoyalSociety B cho thấy, số lượng và kích cỡ “con giống” do một động vật có vú tạora, phụ thuộc vào kích cỡ đường sinh sản của cá thể cái. Nghiên cứu những dạngthích nghi này giúp chúng ta hiểu rõ hơn sự đa dạng tuyệt vời của tinh trùngmuôn loài.

Động vật tí hon có thể sản sinh con giống “khủng”

Chiều dài của tinh trùng có thể khác xa nhau rất nhiều ở các loài động vật,từ những tinh trùng siêu nhỏ của nhím (0,0003 cm) tới con giống “khủng” của ruồigiấm (6cm), vốn gấp 20 lần chiều dài của chính động vật sản sinh ra chúng. Tinhtrùng của ruồi giấm đực trông giống như một cuộn len, sẽ gỡ nối một khi chui vàođường sinh sản thậm chí còn dài hơn của ruồi cái.

Số lượng tinh binh do các loài động vật khác nhau sản sinh ra cũng khác biệtrất nhiều. Chẳng hạn như, con người tạo ra gần 100 triệu tinh trùng mỗi lần xuấttinh, trong khi cừu đực có thể sản sinh tới 100 tỉ tinh binh cho mỗi lần phóng.

tinh trung, tinh binh, con giong, dong vat, muon loai, su thuc kinh ngac, tinh trùng, tinh binh, con giống, động vật, muôn loài, tinh dịch
Tinh trùng của ruồi giấm giống như một cuộn len, dài gấp 20 lần kích thước cơ thể của “khổ chủ” và sẽ gỡ nối khi chui vào đường sinh dục của cá thể cái. Ảnh: Science Daily

Các nhóm tinh trùng thậm chí có thể hợp sức với nhau. Tinh trùng ở một sốloài đã được ghi nhận phối hợp thành một “đoàn tàu”, bơi nhanh hơn mỗi tinhtrùng đơn lẻ trong cuộc đua tìm tới trứng.

Cá thể cái lang chạ đồng nghĩa nhiều tinh binh hơn

Phần lớn sự đa dạng về kích cỡ, hình dạng và số lượng tinh trùng ở các loàimà chúng ta quan sát thấy, được cho là sản phẩm của cuộc cạnh tranh thụ tinhgiữa các cá thể đực khác nhau. Đây là một dạng chọn lọc tình dục, mới được miêutả gần đây và còn được biết đến như “sự cạnh tranh tinh trùng”.

Ở các loài có cá thể cái giao phối bừa bãi nhất, tồn tại áp lực rất lớn, buộccác cá thể đực phải chú trọng đầu tư hơn vào “con giống” để đảm bảo rằng mộttrong các tinh binh của chúng sẽ chiến thắng trong cuộc chiến giành quyền thụtinh. Điều này dẫn tới sự đa dạng về chiến lược cạnh tranh tinh trùng.

Nhìnchung, các loài này sản sinh ra nhiều tinh binh hơn để tạo lợi thế về số lượng.Việc sản sinh ra các “con giống” lớn hơn và bơi nhanh hơn cũng là lợi thế giúpcác con đực đánh bại những cá thể khác cùng loài trong cuộc đua tới trứng.

Cá thể cái lớn hơn đồng nghĩa “con giống” nhỏ hơn

Tinh trùng cũng có thể biến đổi theo kích cỡ và hình dạng cơ thể của con cái.Điều này nhằm bảo đảm các “con giống” có thể bơi đủ xa và nhanh để tiếp cậntrứng thành công. Nhìn chung, tinh trùng lớn hơn bơi nhanh hơn, nên các cá thểđực phải nỗ lực sản sinh ra vô số “con giống” to lớn hơn.

Tuy nhiên, các cá thể đực chỉ sở hữu các nguồn hạn chế để phục vụ việc sảnsinh tinh binh và có thể phải đánh đổi. Điều này đồng nghĩa, áp lực tiến hóanhằm gia tăng kích cỡ tinh trùng chắc chắn sẽ dẫn tới việc suy giảm về số lượngtinh binh và ngược lại.

tinh trung, tinh binh, con giong, dong vat, muon loai, su thuc kinh ngac, tinh trùng, tinh binh, con giống, động vật, muôn loài, tinh dịch 

Như đã đề cập ở trên, nghiên cứu gần đây phát hiện, ởcác động vật có vú, cá thể đực của các loài sở hữu cơ thể nhỏ hơn có xu hướngtạo ra ít tinh trùng hơn nhưng chúng lại có kích cỡ lớn hơn, trong khi cá thểđực của các loài lớn hơn dường như sản sinh ra nhiều tinh trùng bé nhỏ hơn. Điềunày được cho là vì, cá thể cái của các loài lớn hơn sở hữu đường sinh sản”khủng” hơn, nên nhiều tinh trùng bé hơn có thể dàn hàng bơi trong khoảng cáchlớn hơn và có nhiều cơ hội tiếp cận trứng thành công hơn.

Con đực kiểm soát số lượng tinh binh

Đáng kinh ngạc là, các cá thể đực dường như có khả năng kiểm soát lượng tinhtrùng mà chúng sản sinh ra. Có bằng chứng cho thấy, các cá thể đực thay đổi số lượngtinh binh ở các lần xuất tinh khác nhau, phụ thuộc vào chất lượng cá thể cáihoặc nguy cơ cạnh tranh tinh trùng. Nghiên cứu hé lộ, ở người, những nam giớiđược cho xem ảnh nhạy cảm của 2 người đàn ông và một phụ nữ (các hình ảnh “cạnhtranh tinh trùng”) đã sản sinh ra nhiều “con giống” di động hơn so với những namgiới chỉ xem ảnh nóng của 3 phụ nữ.

Các cá thể cái của những loài động vật giao phối với hơn 1 một bạn tìnhcũng được cho là có khả năng kiểm soát nào đó đối với tinh trùng thụ tinh chotrứng của chúng. Hiện tượng “sự lựa chọn bí ẩn của cá thể cái” xảy ra khi cáccon cái sử dụng những cơ chế sinh học hoặc hóa học để kiểm soát cơ hội thụ tinhcủa mỗi con đực, và do đó có thể kiểm soát kết quả sinh sản. Chẳng hạn như, ởmột số loài, các con cái sẽ giao phối với nhiều con đực và sau đó chọn lọc đểtrứng chỉ kết hợp với tinh trùng lớn nhất hoặc tinh trùng từ những con đực cógen miễn dịch tương hợp hơn.

Tuấn Anh(theo The Guardian)

‘Tinh binh’ làm thay đổi gen và hành vi của phụ nữ?
Lật tẩy thủ phạm làm suy giảm “tinh binh” của đàn ông
Cà chua giúp tăng 70% ‘tinh binh’ ở đàn ông
Trình làng robot “tinh binh” đầu tiên trên thế giới
Cách đơn giản tăng sức mạnh cho “con giống” của đàn ông
Chất lượng “con giống” tiết lộ sức khỏe của đàn ông
Khuôn mặt tiết lộ chất lượng “con giống” của đàn ông
Những khám phá mới về “con giống” của đàn ông
Cách dự trữ “con giống” kỳ lạ ở động vật cái
Vì sao đàn ông tốn hàng tỉ ‘con giống’ mỗi lần thụ thai?
Loài giun kỳ lạ tự tiêm tinh trùng vào đầu để sinh sản
Lần đầu tiên nuôi thành công tinh trùng trong phòng thí nghiệm