Phó chủ tịch TP.HCM: “Dự án khi tính chỉ 1 đồng nhưng khi xong thành 2,3 đồng”

0
71
Phó chủ tịch UBND TP.HCM Võ Văn Hoan

Hôm nay (19/7), tại cuộc họp về tình hình KTXH 6 tháng đầu năm 2019 của TP.HCM, nói về đầu tư công, Phó chủ tịch UBND TP.HCM Võ Văn Hoan thừa nhận, đang có nhiều dự án lớn nhưng ngân sách TP rất hạn chế. Trong khi triển khai từ nguồn vốn này “cực khó” bởi Luật Đầu tư công đang “ngày càng siết chặt”.

“Lĩnh vực nào cũng cả trăm ngàn tỷ mà ngân sách không có nhiều nên chúng ta phải huy động của xã hội” – ông Hoan nói, và nhìn nhận “dù vậy phần lớn vẫn có tâm thế dựa dẫm vào ngân sách”.

Theo ông Hoan, một dự án mức vừa và nhỏ cũng mất tới 5 năm kể từ khi nghiên cứu đến lúc vận hành, vì vậy các dự án thường trượt giá, “khi tính chỉ 1 đồng nhưng khi xong thành 2, 3 đồng”.

“Chỉ khi nào lãnh đạo sở, chủ tịch quận mạnh mẽ hơn về xã hội hóa thì mới huy động được nguồn lực từ xã hội” – ông Hoan cho hay.

“Chúng ta chưa xã hội hóa mạnh mẽ, quyết liệt. Ai cũng nói, ai cũng thấy cần nhưng khi cần thật thì rụt lại để tập trung vào ngân sách. Có những dự án lớn nhưng vẫn muốn ôm, tuy nhiên khi xây dựng xong chỉ có cái khung mà thiết bị bên trong không có” – ông Hoan nói.

Dẫn ra một số dự án cụ thể, ông Hoan cho rằng nếu đưa ra để xã hội hóa thì thành phố không mất tiền đầu tư, trong khi “nhà đầu tư cũng làm có chất lượng hơn vì đó là sinh mệnh của người ta”. Đồng thời “chúng ta giảm chi phí cho ngân sách và có sản phẩm phục vụ người dân”.

Phó chủ tịch TP đề nghị rà soát lại những dự án chưa triển khai, nếu cần thiết phải “chuyển sang dự án đầu tư tư nhân”.

“Nếu làm được sẽ rất tốt cho ngân sách. Bộ máy TP phải thay đổi tư duy, cái nào cần thì tập trung làm thật hiệu quả, cái nào không cần thì mạnh dạn chuyển” – ông Hoan đề nghị.

Đề cập đến lĩnh vực bồi thường tái định cư, ông Võ Văn Hoan thừa nhận còn nhiều bất cập. Theo đó đơn giá bồi thường thường chênh tới 40-50% so với giá thị trường khiến người dân khiếu kiện.

Điều này dẫn đến bồi thường chậm trễ làm dự án đội vốn, và khi dự án không thực hiện được lại thành quy hoạch treo, rồi lại tiếp tục đến lượt người dân khiếu kiện – điều mà ông Hoan ví như “cái vòng luẩn quẩn”.

“Khi làm giá chỉ quan tâm đất, tính giá bồi thường thế là xong. Nhưng thực tế người dân cần thêm 5-10 năm để ổn định. Chúng ta chưa tính đúng, tính đủ và đây là điểm yếu của phương án bồi thường. Ngoài đất, ta cần tính thiệt thòi của người dân khi di chuyển trong một khoảng thời gian nhất định” – ông Hoan nói thêm.

Phó chủ tịch TP cho biết tới đây sẽ xây dựng phương án bồi thường tiếp cận giá thị trường và có thêm phương án hỗ trợ.

“Cần nghiên cứu để nâng mặt bằng bồi thường lên một mức nữa, và kiến nghị điều chỉnh khung giá đất vì khung hiện giờ đã lạc hậu” – ông Hoan thông tin.

TIN LIÊN QUAN

Dự án chống ngập 10.000 tỷ: Toàn bộ dân di dời sẽ có đất tái định cư

Facebook không thể thu 600 triệu USD mỗi năm mà không tuân thủ luật pháp Việt Nam

Bí thư Nguyễn Thiện Nhân: Đang xem xét ông Đoàn Ngọc Hải xin thôi, muốn làm gì nữa

Phong Vũ
Từ khóa: Phó chủ tịch Võ Văn Hoan đầu tư công tư nhân đầu tư xã hội hóa đầu tư công bồi thường tái định cư tăng mức bồi thường vốn ngân sách