1. LẨU CUA BIỂN
Chuẩn bị nguyên liệu:
– 3 con cua hay ghẹ- 4-5 khoanh bắp ngô ngọt- 10 con tôm- 1 chén thịt viên hay chả cá- 1 muỗng canh dầu điều- 1 trái ớt sừng thái lát; 3-4 gốc ngò (rau mùi)- 2 nhánh hành lá thái khúc; 1 củ hành tím thái mỏng; 3 tép tỏi băm- Nguyên liệu ăn kèm: Bún hay miến hoặc mì, rau cải…- Gia vị: nước mắm, bột nêm, đường, muối.
Cách làm:
– Cua hoặc ghẹ bóc mai, lấy gạch để riêng trong 1 cái bát, phần thân cắt đôi.- Hành lá rửa sạch thái khúc, hành tím thái mỏng; tỏi và ớt băm nhỏ.- Bắc nồi lên bếp, cho dầu điều vào xào thơm với hành tỏi. Sau đó cho gạch cua hoặc ghẹ vào đảo sơ.- Kế đến cho khoảng 4 – 5 tô nước, ngô ngọt vào cùng ít gia vị nấu chung. Khi nước lèo sôi thì cho thịt viên và cua hoặc ghẹ vào nấu 5-7 phút.- Cuối cùng cho ít rau, tôm nêm nếm lại cho vừa ăn là tắt bếp. Hoặc lúc nào nhúng lẩu để ăn thì mới cho rau và tôm vào. Lẩu cua biển cho ra bếp lẩu. Ăn kèm với các nguyên liệu trên cực kỳ hấp dẫn.
2. LẨU GÀ RƯỢU NẾP
Chuẩn bị nguyên liệu:
– Cái và nước rượu nếp đã ngấu.- Gà ta 1 con khoảng 2 kg. Với nguyên liệu 1 con gà như trên ta dùng 5-6 lạng rượu nếp và 1 bát con nước rượu nếp.- Hành, mùi tàu; rửa sạch, thái khúc.- Hành khô bóc vỏ 2-3 củ nướng sơ qua.- Xương ống heo
Cách làm:
– Gà làm sạch, chặt miếng vừa ăn.- Xương ống heo chặt làm 2 -3, rửa sạch. Chần xương qua nước sôi rồi rửa sạch bọt bẩn. Cho nước vào nồi, ninh xương lấy nước ngọt. Trong khi ninh nhớ để lửa nhỏ và vớt bọt bẩn cho nước được trong.- Gà ướp với chút bột canh, hạt tiêu. Chia đôi chỗ cái rượu nếp. Một nửa ướp gà khoảng 15 phút cho thấm gia vị sau đó bày gà ra đĩa to.- Cho nốt 1/2 chỗ cái rượu nếp và phần nước rượu nếp vào nồi. Cho 2 củ hành khô đập dập, nêm nếm gia vị cho vừa rồi đun sôi nước lẩu.- Lẩu gà rượu nếp ăn kèm với bún rối, hành lá và mùi tàu thái khúc. Có thể kèm thêm chút sa tế nếu thích. Khi ăn cho gà vào nồi lẩu, gà chín thì cho các rau ăn kèm vào cùng.
3. LẨU RIÊU CUA BẮP BÒ SƯỜN SỤN
Chuẩn bị nguyên liệu:
– Cua đồng: 500g – 1kg (tùy theo số lượng người ăn)- Sườn sụn: 500g- Bắp bò: 500g- Đậu phụ: 5 bìa – 10 bìa- Mẻ, dấm bỗng hoặc me chua, quả dọc: tùy khẩu vị.- Mắm tôm: 1 muỗng nhỏ (Có thể bỏ qua nếu bạn không thích), nhưng mắm tôm làm nên mùi vị rất đặc trưng cho món lẩu riêu cua, khiến cho nước lẩu đậm đà hơn. Nếu nêm mắm tôm thì phải nêm lúc chưa nấu, nếu không mắm tôm sẽ tỏa hương tưng bừng.- Cà chua: 3-5 quả thái miếng cau.- Rau sống: rau muống chẻ, hoa chuối, thân chuối non, xà lách, mùi tàu, hành lá, tía tô, kinh giới, giá đỗ, chanh, ớt… Thêm ít rau muống nhỏ ngọn nếu thích ăn nhiều rau.- Bún sợi nhỏ.- Gia vị chanh, ớt hoặc xì dầu, nước mắm để chấm thêm.
Tham khảo cách làm lẩu riêu cua bắp bò sườn sụn tại đây.
4. LẨU HẢI SẢN
Chuẩn bị nguyên liệu:
– Tôm tươi: 400g- Mực tươi: 400g- Ngao tươi: 500g- Cá vược: 500g- Dứa: 1 quả- Sả: 3-4 củ- Cà chua: 4-5 quả- Đậu phụ rán: 2-3 bìa- Xương heo: 500g- Nấm tươi, mồng tơi, rau cần, rau cải ngồng, nấm hương (nếu thích), hoa chuối, rau diếp, cải chíp.- Bánh đa, bún hoặc mì tôm- Muối, hạt nêm, bột canh, sa tế, mì chính, hành khô, ớt, chanh.
Cách làm lẩu hải sản nóng hổi tại đây.
5. LẨU VỊT NẤU CHAO
Chuẩn bị nguyên liệu:
– 1 con vịt- 1 củ khoai cao- 1 hũ chao- 2 trái dừa- Gia vị: 2 muỗng canh bột nêm; 2 viên đường phèn; 2 muỗng nước mắm; 1 muỗng rượu trắng; 1 muỗng cafe đường; 1/2 cafe muối.- Tiêu, gừng băm, tỏi băm, hành băm, ớt.
Bước 1: Vịt làm sạch với gừng và muối, rửa sạch với nước lạnh, chặt miếng vừa ăn để ráo. Ướp vịt với rượu, 1/2 hũ chao, 1/2 bột nêm, nước mắm, 1 muỗng cafe đường, ít tỏi băm, gừng băm, hành băm và tiêu.
Bước 2: Trộn vịt với gia vị cho đều.
Bước 3: Để thịt vào tủ lạnh qua đêm.
Bước 4: Khoai rửa sạch, cắt miếng nhỏ, ướp tí muối để ráo, chiên sơ khoai.
Bước 5: Xào thơm gừng hành tỏi, cho vịt vào xào lửa lớn cho vịt săn lại.
Bước 6: Cho nước dừa vào nấu vài phút cho vịt ngấm vị ngọt của nước dừa.
Bước 7: Sau vài phút, thêm nước sôi vào cho ngập vịt. Tiếp tục đun sôi, vớt bọt, sau đó giảm lửa, thêm đường phèn và nấu cho đến khi vịt chín.
Bước 8: Sau đó, cho khoai chiên và 1/2 hũ chao còn lại vào, nêm nếm lại cho vừa ăn. Nấu thêm vài phút cho khoai và vịt vừa chín thì tắt bếp.
Bước 9: Trong thời gian nấu vịt thì bào rau muống ngâm trong nước có ít nước cốt chanh, sau đó vớt ra để ráo và cho lên đĩa.
Chần bún cho nóng.
Cho vịt nấu chao ra nồi lẩu để làm nóng và nhúng rau muống.
Pha nước chấm: 4 viên chao, 1 muỗng canh gừng băm, 1/2 tỏi băm, vài lát ớt, 1 muỗng canh đường, 1/2 trái chanh tán mịn đều.
Cho bún vào tô, rau muống, vịt và khoai lên, chan nước lẩu nóng lên ăn kèm với nước chấm từ chao rất ngon.
6. LẨU TÔM CHANH DÂY
Chuẩn bị nguyên liệu:
– Tôm sú: 500-700g- Xương heo: 1kg- Chanh dây: 2-3 trái- 2 trái cà chua, ớt, tỏi, rau mùi tầu (ngò gai), nước mắm, muối, đường phèn, dầu ăn.- Bún và các loại rau nhúng lẩu ăn kèm như hoa chuối, rau muống, bông bí, bông so đũa, cọng súng… hay loại rau gì bạn thích.
Bước 1: Xương heo chặt miếng, rửa sạch sau đó cho vào nồi nước sôi với chút muối luộc sơ. Nước sôi trở lại khoảng 1 phút thì đổ nước này đi, rửa thật sạch xương bằng nước lạnh. Sau đó cho xương vào nồi hầm kỹ lấy nước dùng.
Bước 2: Tôm mua về sửa sạch, dùng kéo cắt bớt râu, xếp vào đĩa, dùng màng thực phẩm bao kín lại để trong tủ lạnh, khi nào dùng đến lấy ra là được.
Bước 3: Các loại rau ăn kèm lẩu nhặt sạch, loại bỏ đoạn già giập, rửa sạch, ngâm sơ nước muối loãng khoảng 15-20 phút sau đó vớt ra rổ cho ráo rồi xếp vào rổ hay đĩa.
Bước 4: Chanh dây bổ đôi, dùng thìa cạo lấy phần ruột, cho qua rây chà rồi loại bỏ hạt, lấy phần nước cốt.
Bước 5: Ớt rửa sạch, xắt lát. Tỏi bóc vỏ rửa sạch, đập giập, bằm nhỏ. Rau mùi tàu bỏ gốc, rửa sạch, xắt nhỏ. Cà chua rửa sạch, bổ đôi, khía bỏ lõi sau đó bổ múi cau.
Bước 6: Bắc chảo lên bếp, thêm thìa dầu ăn. Khi dầu nóng cho tỏi bằm vào phi thơm, tiếp đó cho cà chua vào xào kỹ. Cà chua chín mềm, cho nước hầm xương ở trên vào đun sôi. Nước sôi cho nước cốt chanh dây ở trên cùng với chút gia vị, nước mắm, đường phèn vào nêm nếm cho vừa ăn.
Cuối cùng cho nước lẩu ra nồi. Khi ăn, chị em vừa nhúng tôm, các loại rau mà mình thích rồi thưởng thức nhé!
Theo Phương Vy (Tổng hợp) (Khám phá)
Video hot trong tuần