Đời sống

Câu chuyện “Chào Hà Nội, mình vào Đà Nẵng sống” của gia đình 3 người: Mới đầu chỉ định thử, ai ngờ lại quá thích

Năm 2022, vợ chồng anh Tùng Lâm quyết định rời Hà Nội, chuyển tới quận Hải Châu, TP. Đà Nẵng để sinh sống và làm việc. Sau 2 năm sống tại Đà Nẵng, anh Tùng Lâm cho biết chất lượng cuộc sống của cả gia đình chỉ gói gọn trong một từ thôi: “Sướng”!

Thiên thời – Địa lợi – Nhân hòa: Cả vũ trụ hợp lực giúp vợ chồng trẻ rời phố thị về phố biển!

“Có con rồi cũng ngại thay đổi môi trường sống” là suy nghĩ chung của phần lớn chúng ta. Điều này thực ra cũng không có gì khó hiểu. Chuyển đi nơi khác đồng nghĩa với việc con phải chuyển trường, bố mẹ phải chuyển việc. Chưa kể, nếu đang ở gần ông bà hai bên, thi thoảng vợ chồng còn có thể nhờ ông bà hỗ trợ trông con.

Tất cả những yếu tố ấy khiến việc thay đổi địa điểm sống trở thành phương án bị chối từ, nhưng vợ chồng anh Tùng Lâm thì khác.

Dù đã có nhà riêng tại Hà Nội, công việc cũng ổn định, hơn nữa lại ở gần ông bà, gia đình này vẫn quyết định chuyển vào Đà Nẵng, tất cả vì một chữ “duyên”.

Câu chuyện “Chào Hà Nội, mình vào Đà Nẵng sống của gia đình 3 người: Mới đầu chỉ định thử, ai ngờ lại quá thích - Ảnh 1.

Gia đình anh Tùng Lâm

“Đầu năm 2022, vợ chồng mình có 1 chuyến du lịch vào Đà Nẵng. Đến lúc về thì chuyến bay bị delay, cả nhà dắt nhau đi cà phê ngồi đợi. Khi ấy, vợ mình tự nhiên vu vơ hỏi: Giờ mà cả nhà chuyển vào Đà Nẵng sống thì anh thấy sao?

Mình nghe, chỉ nghĩ vợ hỏi cho vui, nên cũng mạnh dạn bảo vợ muốn là anh theo vợ vào Đà Nẵng luôn. Đợi vũ trụ gửi tín hiệu là mình chuyển thôi” – Anh Tùng Lâm chia sẻ.

Câu chuyện tưởng là bâng quơ vậy mà có ngày lại thành sự thật. Anh Tùng Lâm còn đùa “chắc vũ trụ cũng nghe được nên gửi tín hiệu thật”.

Đến tháng 4/2022, bà xã của anh Tùng Lâm nhận được lời mời làm việc cho một tổ chức phi chính phủ. Điều này đồng nghĩa với việc dù ở Hà Nội hay ở Đà Nẵng, công việc của chị cũng không bị ảnh hưởng. Thêm vào đó, cơ quan nơi anh Tùng Lâm làm việc lại đang thiếu nhân sự ở Thành phố Đà Nẵng, nên việc xin chuyển công tác cũng được lãnh đạo tạo điều kiện, xét duyệt rất nhanh.

Cả vũ trụ hợp lực giúp hai vợ chồng đưa ra quyết định chuyển từ Hà Nội và Đà Nẵng, nên cũng chỉ mất 2 tháng để gia đình anh Tùng Lâm ổn định cuộc sống ở thành phố mới.

“Không biết mọi người thì sao, chứ việc chuyển địa điểm sống của vợ chồng mình diễn ra cũng nhanh gọn lắm. Mình cứ thuận theo tự nhiên, việc gì đến thì mình đón thôi. Khó khăn lớn nhất chắc chỉ là quá trình làm công tác tư tưởng, thuyết phục ông bà 2 bên cho gia đình chuyển vào Đà Nẵng, vì bé nhà mình là con đầu cháu sớm nên ông bà cưng lắm.

Chứ còn việc tìm nhà hay chuyển đồ thì cũng nhẹ nhàng. Mình nhờ bạn ở Đà Nẵng tìm nhà giúp. Ký được hợp đồng thuê nhà thì mình lái xe vào Đà Nẵng trước, vợ mình ở Hà Nội đóng đồ đạc gửi vào, mình nhận rồi sắp xếp ổn thỏa thì 2 mẹ con vào sau” – Anh Tùng Lâm chia sẻ về 2 tháng chuẩn bị để cả gia đình chuyển từ Hà Nội và Đà Nẵng sinh sống.

Môi trường sống như mơ: 2 năm con không phải đi viện lần nào, chi phí giáo dục “rất rẻ so với chất lượng”

Khoảng thời gian đầu khi mới chuyển vào Đà Nẵng sinh sống, vợ chồng anh Tùng Lâm cũng phải mất 2-3 tháng để làm quen với môi trường, nhịp sống mới; nhưng tựu trung lại, cuộc sống ở Đà Nẵng vẫn cứ là như mơ.

Câu chuyện “Chào Hà Nội, mình vào Đà Nẵng sống của gia đình 3 người: Mới đầu chỉ định thử, ai ngờ lại quá thích - Ảnh 2.

Con trai của anh Tùng Lâm

“Mình vẫn hay đùa với bạn bè là chỗ mình đang ở tại Đà Nẵng cũng giống như chung cư cao cấp ở Hà Nội ấy, mà giá thuê nhà thì rẻ hơn hẳn. Sau khi chuyển vào Đà Nẵng, vợ chồng mình cho thuê căn nhà ở Hà Nội. Tiền cho thuê nhà ấy không những đủ để thuê nhà ở Đà Nẵng, mà còn có dư, nên áp lực về chi phí thuê nhà tại Đà Nẵng gần như không có.

Về chi phí ăn uống hay thực phẩm thì ở đây rẻ bất ngờ. Mình cứ lấy ví dụ thế này cho mọi người dễ hình dung: Đi ăn sáng ở Đà Nẵng, chỉ cần 35k là được ăn ê hề, căng cơ bụng trùng cơ mắt rồi. Còn ở Hà Nội, rẻ cũng phải 40-50k/bữa sáng.

Hồi mới vào đây, có lần mình mạnh miệng order bát bún 50k mà chủ quán còn từ chối, bảo 35k là nhiều lắm rồi, 50k thì chị không biết cho thêm cái gì nữa” – Anh Tùng Lâm chia sẻ.

Ông bố trẻ này còn tiết lộ thêm rằng vợ chồng anh sống theo chủ nghĩa ưu tiên trải nghiệm và hưởng thụ, không quá đặt nặng việc tích lũy. Bản thân bố mẹ có thể tiết kiệm khoản này, khoản kia chứ riêng chi phí cho con thì vợ chồng anh chi mạnh tay, không tiếc. Môi trường học tập cho em bé tại Đà Nẵng cũng là một yếu tố khiến cả anh Lâm và bà xã vô cùng hài lòng.

“Hiện tại, vợ chồng mình đang cho bé học ở 1 trường theo tiêu chuẩn giáo dục Nhật Bản. Học phí thì cũng tương đương như khi ở Hà Nội thôi, nhưng theo mình đánh giá thì chất lượng giáo dục và trải nghiệm của con khi học trường ở Đà Nẵng tốt hơn hẳn.

Bé được học 2 buổi tiếng Anh, 1 buổi tiếng Nhật và được học bơi. Mỗi tuần đi dã ngoại 1 lần. Tất cả các hoạt động ấy đều được gói gọn trong học phí rồi, không phát sinh gì thêm.

Bé nhà mình 5 tuổi, bơi được khoảng 20 mét, hát được vài bài tiếng Nhật, vài bài tiếng Anh. Ngày nào con đi học về mình cũng hỏi con có thấy vui không, con đều bảo vui lắm. Thế nên mình nghĩ so với chất lượng giáo dục thì học phí cho con đang là khá rẻ, rất ok luôn đấy”.

Chuyển tới Đà Nẵng, vợ chồng anh Tùng Lâm tìm được môi trường sống và điều kiện giáo dục lý tưởng cho con

Anh Tùng Lâm còn tiết lộ thêm rằng trong suốt 2 năm ở Đà Nẵng, bé nhà anh chưa phải đi viện lần nào vì không khí trong lành, có nhiều hoạt động rèn luyện sức khỏe.

“Sướng nhất là con, sướng nhì là mình, còn bà xã thì đặc biệt sướng”

Con trẻ sống ở thành phố lớn, việc được tắm biển, chèo SUP chắc chỉ là chuyện hy hữu trong năm khi cả nhà tranh thủ nghỉ hè, đi du lịch. Sống ở gần biển, trung bình 1 tuần sẽ có 3 buổi sáng, ông bố trẻ Tùng Lâm “khua” con dậy từ 5h để đi tắm biển.

Nói vậy là đủ hiểu tại sao con trai là người “sướng nhất” khi sống ở Đà Nẵng.

Còn về phần anh Tùng Lâm và bà xã, cái “sướng nhì” và “đặc biệt sướng” nó là thế này: “Về đây, mình hạn chế bia rượu hơn nhiều so với thời ở Thủ đô, lại còn đi biển thường xuyên nên rất khỏe. Có cái giảm cân thì không ăn thua lắm, vì ăn uống rẻ, ăn kiêng được 2 hôm thì ăn bù 3 hôm.

Còn vợ mình đặc biệt sướng vì tính cổ hướng nội, sống ở Đà Nẵng chẳng khác nào cá gặp nước, chim gặp trời. Nhịp sống ở đây nhìn chung là chậm, vợ mình lại còn được làm việc online, không cần tiếp xúc nhiều với ai. Ngày nào cũng ngồi hết quán cafe này tới quán cafe khác để làm việc nên vui lắm. Mà Đà Nẵng thì nhiều quán, vừa đẹp vừa rẻ. Các dịch vụ Spa chăm sóc dưỡng da cho chị em cũng thế.

Cuối tuần thì cả nhà mình hay đi Lăng Cô hoặc Hội An. Cũng có lúc hứng lên đi hẳn ra Huế, hứng quá thì vào cả Phú Yên, Khánh Hoà rồi lên Đà Lạt, Măng Đen. Nói chung cảm giác đi đâu cũng thấy gần vì cuộc sống vốn nó không áp lực cao như Hà Nội”.

Câu chuyện “Chào Hà Nội, mình vào Đà Nẵng sống của gia đình 3 người: Mới đầu chỉ định thử, ai ngờ lại quá thích - Ảnh 4.

Bà xã của anh Tùng Lâm – Người “đặc biệt sướng” khi chuyển từ Hà Nội vào Đà Nẵng sinh sống

Cuộc sống ở Đà Nẵng vừa sướng vừa chill, nhưng nói đi cũng phải nói lại, sống ở đâu cũng có những “bất tiện nho nhỏ”. Ví như việc thi thoảng bão lũ, Đà Nẵng có thể ngập sâu; hoặc khi một trong 2 người phải đi công tác, người còn lại sẽ phải lên dây cót tinh thần, xác định vừa trông con vừa làm việc, cũng lu bu mấy ngày chứ không thể nhờ ai đỡ đần.

“Ở Đà Nẵng, mình thấy gần như không có dịch vụ thuê người giúp việc theo giờ. Chủ yếu mọi người tự lực cánh sinh thôi. Chuyển vào đây sống, hai vợ chồng cũng xác định trước là sẽ có lúc vất vả hơn. Bí bách quá thì cũng phải đặt vé cho ông bà vào trông cháu, mà cũng có lần thế thật rồi đấy, nhưng chủ yếu vẫn là hai vợ chồng tự lo”.

So với sự thoải mái mà môi trường sống ở Đà Nẵng mang lại, anh Tùng Lâm nhấn mạnh rằng “vài điểm trừ nho nhỏ ấy” cũng không thấm vào đâu.

Sau 2 năm ở Đà Nẵng, hiện tại gia đình anh Tùng Lâm chưa có ý định chuyển đi nơi khác.

“Thực ra vợ chồng mình muốn ở hẳn đây luôn. Nhưng cuộc sống nhiều biến động, cũng khó nói trước. Chỉ là vợ chồng mình mong muốn như vậy thôi” – Anh Tùng Lâm bộc bạch.

Cảm ơn anh Tùng Lâm vì những chia sẻ chân thành và thú vị. Chúc anh và gia đình luôn có những trải nghiệm thú vị ở thành phố biển Đà Nẵng!

Nguồn: NEWS

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button