Công nghệ

Giá ở mức cao, nhưng chung cư tại Hà Nội và TP.HCM vẫn “khan hàng”:

Nguồn cung chung cư Hà Nội vượt trội so với TP.HCM

Tại Hội nghị tiêu điểm thị trường bất động sản TP.HCM và Hà Nội ngày 9/7, theo báo cáo đánh giá của Công ty CBRE Việt Nam, trong 6 tháng đầu năm 2024, diễn biến nguồn cung bất động sản nhà ở tại Hà Nội và TP.HCM theo hướng trái chiều, đặc biệt là tại thị trường chung cư .

Theo báo cáo của CBRE Việt Nam, trong 2 quý đầu năm 2024, TP.HCM chỉ có khoảng 2000 căn hộ chào bán mới. Trong đó quý I có khoảng 500 căn, đến quý II thị trường ghi nhận thêm gần 1.200 căn hộ nằm tại khu Đông và khu Nam thành phố. Hầu hết các căn hộ được chào bán trong nửa đầu năm là từ các dự án cũ chào bán giai đoạn tiếp theo, chỉ có 2 dự án hoàn toàn mới là The Aurora ở khu Phú Mỹ Hưng (với 82 căn) và dự án Eaton Park (841 căn) ở Quận 2.

Giá ở mức cao, nhưng chung cư tại Hà Nội và TP.HCM vẫn khan hàng: - Ảnh 1.

Trong khi đó, tại Hà Nội nguồn cung mở bán mới trong quý II/2024 tăng gần gấp bốn lần so với quý trước, đạt xấp xỉ 8.500 căn. Tính chung sáu tháng đầu năm, tổng nguồn cung nửa đầu năm tại Hà Nội cao nhất ghi nhận được kể từ năm 2020 đến nay. Trong quý II này, phần lớn nguồn cung mới tiếp tục tập trung tại phía Tây Hà Nội và chủ yếu đến từ hai dự án Lumi Hanoi (giai đoạn 1) và Imperia Sola Park, vẫn theo báo cáo của CBRE.

Sức mua tăng mạnh ở cả hai thị trường

Thúc đẩy bởi nguồn cung mới dồi dào, thị trường chung cư Hà Nội quý này ghi nhận sức mua tăng mạnh, với số căn bán được trong nửa đầu năm 2024 đã vượt mức ghi nhận được của cả năm 2023. Tính riêng trong quý II/2024, số căn đã bán đạt 10.170 căn, gấp 5 lần số căn bán được ở quý trước và cả cùng kỳ năm ngoái.

Các dự án chung cư tập trung ở các khu đô thị lớn phía Tây và phía Đông Hà Nội tiếp tục ghi nhận tỉ lệ bán tốt. Đặc biệt quý này ghi nhận một số dự án tuy có số lượng căn mở bán lớn (1000.-2000 căn) nhưng đã bán hết 80-90% quỹ hàng.

Trong khi đó một dự án ở phía Tây sau khi chính thức mở bán giai đoạn 1 trong quý II cũng đã nhanh chóng triển khai các công tác mở bán giai đoạn 2. Về loại sản phẩm, các căn diện tích nhỏ, có giá trị căn vừa tiền và thuận tiện để cho thuê như studio và 1 phòng ngủ ghi nhận thanh khoản tốt trên thị trường.

Giá ở mức cao, nhưng chung cư tại Hà Nội và TP.HCM vẫn khan hàng: - Ảnh 2.

Eaton Park – Dự án căn hộ cao cấp mới mở bán tại thành phố Thủ Đức.

Tại TP.HCM, với nguồn cung căn hộ chung cư mới trong nửa đầu năm 2024 vẫn còn hạn chế (chỉ bằng 40% nguồn cung mới so với năm 2023), số lượng căn hộ bán được trong 6 tháng đầu năm đã đạt 80% so với cùng kỳ năm trước, đạt trên 1.700 căn.

Có thể thấy, do nguồn cung mới hạn chế, các dự án có đợt ra hàng mới tại TP.HCM trong 6 tháng đầu năm đều đạt tỉ lệ bán tốt. Một dự án trung cấp tại khu Nam thành phố mở bán với giá bình quân 53 triệu đồng/m2 (chưa bao gồm VAT, phí bảo trì và các ưu đãi) thấp hơn trung bình thị trường TP.HCM khoảng 16%, ghi nhận bán hơn 90% trên số căn chỉ trong ngày mở bán.

Tại khu Đông thành phố, một dự án chung cư hạng sang ghi nhận bán hết các căn còn lại trong giai đoạn cuối với giá bình quân 170 triệu đồng/m2 trong ngày mở bán và một dự án chung cư cao cấp tiệm cận hạng sang mở bán cùng tháng cũng ghi nhận bán được hơn 70% trên số căn mở bán với giá bình quân khoảng 130 triệu đồng/m2 (chưa bao gồm VAT, phí bảo trì và các ưu đãi).

Mặt bằng giá bán chung cư tại Hà Nội đang ngày càng tiệm cận mức giá ghi nhận được tại TP.HCM ở cả hai thị trường sơ cấp và thứ cấp. Tại thị trường sơ cấp, giá bán trung bình chung cư Hà Nội đạt xấp xỉ 60 triệu đồng/m2 (chưa bao gồm VAT, phí bảo trì), chỉ thấp hơn 3 triệu đồng so với mức giá trung bình hiện tại của TP.HCM. So với quý trước, giá bán đã tăng 6,5% và tăng gần 25% theo năm. Nguồn cung mới phân khúc cao cấp vẫn chiếm tỷ trọng lớn, cùng với sự hiện diện mạnh mẽ hơn của các chủ đầu tư phía Nam khiến mặt bằng giá sơ cấp chung cư tại Hà Nội giữ ở mức cao.

Bên cạnh đó, quỹ căn hoàn thiện và bàn giao trong 1-2 năm trở lại đây mới chỉ đạt khoảng 15-20.000 căn, chưa thực sự dồi dào nếu so với giai đoạn 2019-2020 khi quỹ căn bàn giao lên tới 30-40.000 căn một năm. Trong khi nhu cầu về nhà ở không ngừng tăng, cũng góp phần đẩy giá bán sơ cấp tiếp tục tăng cao hơn.

Nguồn: NEWS

Related Articles

Back to top button