Sức khỏe

Bé trai 2 tuổi thủng ruột vì món đồ chơi nhiều trẻ em mê mẩn

Theo TS.BS Vũ Trường Nhân, Trưởng khoa Ngoại Tổng hợp, bệnh nhi là bé trai (2 tuổi, ngụ tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu). Trẻ nhập viện do đau bụng âm ỉ kéo dài kèm nôn ói một tháng qua. Bé đi khám ở địa phương nhiều lần và được cho uống thuốc rối loạn tiêu hóa nhưng không đỡ.

Bốn ngày trước khi chuyển đến cấp cứu tại Bệnh viện Nhi Đồng 2, bệnh nhi bị nôn ói nhiều lần ra dịch xanh, đau bụng nhiều hơn. Thời điểm nhập viện, bác sĩ ghi nhận trẻ lừ đừ, rối loạn điện giải do nôn ói nhiều. Sau khi chụp X-quang bụng, bác sĩ phát hiện một chuỗi 10 hạt kim loại nghi là dị vật nam châm .

Bé trai 2 tuổi thủng ruột vì món đồ chơi nhiều trẻ em mê mẩn - Ảnh 1.

Mỗi năm, tại Bệnh viện Nhi Đồng 2 tiếp nhận khoảng 10 trường hợp trẻ nuốt nam châm đồ chơi

Lập tức bệnh nhi được chỉ định phẫu thuật cấp cứu. Sau hơn 2 giờ khẩn trương, các bác sĩ đã lấy ra chuỗi 10 cục nam châm nhiều màu kích thước mỗi cục khoảng 4-5mm. Quá trình mổ ghi nhận, nam châm hít vào nhau làm dính 2 đoạn ruột non gây thủng ruột, tắc ruột .

TS.BS Vũ Trường Nhân cho biết, sau khi lấy dị vật qua phẫu thuật nội soi, hai đoạn ruột bị hoại tử thủng được cắt và khâu nối lại thành công. Sau cuộc mổ, sức khỏe của bệnh nhi đang phục hồi tốt.

Người nhà cho biết, bệnh nhi thường chơi cùng chị gái 6 tuổi. Các viên bi nam châm là đồ chơi xếp hình được chị gái mang về nhà. Tưởng vô hại nên người nhà không để ý dẫn đến hậu quả đáng tiếc xảy ra.

Theo thống kê của Bệnh viện Nhi Đồng 2, mỗi năm tại đây tiếp nhận khoảng 10 trường hợp trẻ nuốt dị vật là nam châm đồ chơi. Hầu hết bệnh nhi đều bị biến chứng thủng ruột, phải phẫu thuật. Để tránh tai nạn trên, bác sĩ khuyến cáo các bậc phụ huynh, đặc biệt là những cha mẹ có con nhỏ cần để ý đến những vật dụng, đồ chơi tưởng chừng là vô hại xung quanh con em mình.

Nguồn: NEWS

Related Articles

Back to top button