Honda và Nissan không muốn ‘về chung nhà’

0
59
  • Nissan – Renault – Mitsubishi – tựa nhau mà sống
  • 6 hãng xe lớn nhất thế giới

Chính phủ Nhật nỗ lực đưa Nissan và Honda ngồi vào bàn đàm phán hợp nhất trong năm nay, nhưng dự án thất bại khi cả hai hãng đều không đồng tình.

Đề xuất được đưa ra cho Nissan và Honda hồi cuối 2019, trong bối cảnh cạnh trang toàn cầu ngày càng căng thẳng khi ngành ôtô có xu hướng chung dịch chuyển sang dòng xe tự lái. Ý tưởng nhằm đưa hai “ông lớn” của Nhật cùng sát cánh dường như xuất phát từ các cố vấn của Thủ tướng Shinzo Abe. Lo ngại phát sinh rằng liên minh của Nissan và Renault SA (Pháp) có thể tác động xấu từ sau vụ bắt giữ cựu chủ tịch Carlos Ghosn năm 2018 vì cáo buộc gian lận tài chính.

Honda và Nissan không muốn về chung nhà

Từng có viễn cảnh về sự hợp nhất giữa hai hãng xe, nhưng cả hai đều từ chối. Ảnh: Whichcar

Những người trợ giúp ông Abe sợ rằng liên minh giữa Nissan và Renault bị hủy hoại có thể ảnh hưởng tới cả hai bên và “bỏ lại hãng Nhật chịu cảnh hiểm nguy”. Liên minh ba bên còn có sự tham gia của Mitsubishi.

Những người đứng đầu Honda, hãng xe lớn thứ hai Nhật tính theo sản lượng, phản đối ý tưởng trên, chỉ ra cấu trúc vốn phức tạp của Nissan với Renault. Còn Nissan, hãng xe lớn thứ ba, cũng từ chối khi đang phải tập trung vào việc đưa liên minh trở lại đúng quỹ đạo. Ý tưởng tan biến như bong bóng.

Trong số 8 thương hiệu ôtô lớn của Nhật, thì 4 – gồm Mazda, Subaru, Suzuki và Daihatsu – đều gắn bó chặt chẽ bằng việc sở hữu chéo cổ phần với Toyota, hãng xe hàng đầu quốc gia. Chỉ còn Honda là đơn thân.

Nhu cầu tăng đối với ôtô điện và việc chi tiêu vào công nghệ khác đã giúp tạo ra những vụ sáp nhập hoặc liên minh của các hãng xe trên khắp thế giới. Có thể kể tới Peugeot liên minh với Fiat Chrysler Automobiles (FCA), và Ford cùng Volkswagen cũng thành lập liên minh trong 2019 nhằm tiết kiệm chi phí.

Mỹ Anh (Theo Financial Times)