Vướng lao lý vì phá thai trái phép

0
86

Theo bản án sơ thẩm của TAND quận 12, Trinh tốt nghiệp ngành hộ sinh Trung học Y tế Trà Vinh. Năm 2015, cô hợp tác với bác sĩ Lưu Minh Phúc mở phòng khám sản phụ khoa trên đường Nguyễn Văn Quá, quận 12, do ông có đủ điều kiện xin giấy phép hoạt động và đứng tên giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh. Hàng ngày, phòng khám chỉ có Trinh khám chữa bệnh, còn ông Phúc một tuần đến một lần và được trả công mỗi tháng 8 triệu đồng.

Tối 23/1/2019, Trinh nhận cuộc gọi của người đàn ông, cho biết có người cần phá thai gấp, nên nói đưa đến phòng khám kiểm tra. Gần hai tiếng sau, chị Lê đi xe ôm đến trong tình trạng đau bụng và ra máu, hồ sơ thể hiện đang mang thai tháng thứ 7, từng đến khám ở Bệnh viện Từ Dũ và được bác sĩ yêu cầu tái khám vào ngày mai. Trinh nói chị Lê chờ đến hôm sau đi tái khám như đề nghị của bác sĩ nhưng chị này không đồng ý, muốn ở lại phòng khám để phá thai. Nữ hộ sinh đồng ý.

Bị cáo Trinh tại tòa hôm nay. Ảnh: Bình Nguyên.

Bị cáo Trinh tại tòa hôm nay. Ảnh: Bình Nguyên.

Tối hôm sau, chị Lê tiếp tục bị đau bụng, ra máu nên Trinh cho thai phụ uống 1/2 viên thuốc phá thai.

Rạng sáng 25/1/2019, chị Lê đau bụng, ra nhiều máu nên Trinh truyền dịch để chống mất nước và giúp đẩy thai ra ngoài. Một tiếng sau thai nhi được lấy ra, sản phụ nôn ói, khó thở… nên Trinh hô hấp nhân tạo rồi gọi taxi đưa đi cấp cứu. Tuy nhiên, chị Lê tử vong trước khi đến bệnh viện do băng huyết.

Tại cơ quan điều tra, Trinh thừa nhận toàn bộ hành vi. Ông Phúc không được Trinh báo về trường hợp bệnh nhân này hoặc trực tiếp khám chữa bệnh nên cơ quan điều tra không có căn cứ xử lý hình sự.

Trinh đồng ý bồi thường cho gia đình chị Lê 80 triệu đồng và cấp dưỡng cho con nạn nhân 4 triệu đồng mỗi tháng đến lúc trưởng thành; ông Phúc hỗ trợ 50 triệu đồng.

Hồi tháng 5, TAND quận 12 tuyên phạt Trinh 1 năm 6 tháng tù về tội Phá thai trái phép. Bị cáo kháng cáo xin hưởng án treo để có điều kiện đi làm có tiền cấp dưỡng cho con bị hại.

Ngày 17/8, TAND TP HCM xử phúc thẩm, cho rằng bị cáo không có trình độ chuyên môn và không được phép hành nghề khám sản phụ khoa nhưng vì mục đích lợi nhuận vẫn mở phòng khám dẫn đến hậu quả chết người.

Tuy nhiên, bị cáo đã bồi thường cho nạn nhân (cấp sơ thẩm chưa xem xét); có nơi cư trú rõ ràng; bị hại có đơn xin giảm nhẹ hình phạt và không truy cứu trách nhiệm hình sự… Từ đó, HĐXX chấp nhận kháng cáo của Trinh, chuyển hình phạt 1 năm 6 tháng tù sang tù treo .

Bình Nguyên