Đi tù oan 22 năm vì lời khai man của đặc tình trại giam

0
476
  • 7 năm đi tù oan vì lời nói của cháu gái 6 tuổi
  • Được bồi thường 8 triệu USD cho 17 năm tù oan
  • Phạm nhân bị oan sai lâu nhất Mỹ

Quyết định bồi thường được chính quyền tiểu bang Nevada phê duyệt ngày 11/8. Cùng tiền bồi thường, Berry còn được nhận 25.000 USD để trả án phí.

Tháng 7, Berry trở thành công dân Nevada đầu tiên được nhận giấy chứng nhận vô tội theo quy định của đạo luật mới được thông qua năm 2019, cho phép người bị kết án oan được hưởng bồi thường từ chính quyền tiểu bang.

DeMarlo Berry (phải) ôm luật sư trong buồi họp báo năm 2017 sau khi được minh oan. Ảnh: Richard Brian/Las Vegas Review-Journal.

DeMarlo Berry (phải) ôm luật sư trong buổi họp báo năm 2017 sau khi được minh oan. Ảnh: Richard Brian/Las Vegas Review-Journal.

Vụ án khiến Berry bị kết tội oan xảy ra năm 1994, sau khi Charles Burkes, 32 tuổi, quản lý cửa hàng đồ ăn nhanh, bị bắn chết trong vụ cướp có vũ trang xảy ra tại thành phố Las Vegas. Khi bị bắt, Berry thừa nhận đã có mặt gần quán ăn khi vụ cướp xảy ra nhưng khẳng định người tên Steven Jackson là hung thủ.

Không có chứng cứ trực tiếp chứng minh Berry phạm tội, nhưng trong phiên tòa năm 1995, đặc tình trại giam ra làm chứng cho biết Berry đã thú tội trong lúc hai người bị giam cùng nhau. Dựa trên lời khai này cùng một số chứng cứ gián tiếp, tòa án kết tội và tuyên phạt án chung thân với Berry.

Tới năm 2013, luật sư của Berry xuất trình trước tòa bản khai viết tay có chữ ký của Steven Jackson, trong đó Jackson nhận trách nhiệm về vụ giết người. Đặc tình trại giam từng làm chứng chống lại Berry cũng thừa nhận đã khai man sau khi thỏa thuận nhận tội để được giảm án trong sự việc không liên quan.

Ban đầu, công tố viên không chấp nhận kháng cáo. Nhưng sau khi xem xét chứng cứ mới, vị này đã không phản đối yêu cầu của Berry.

Năm 2017, Berry được tự do và minh oan.

Quốc Đạt (Theo Las Vegas Review-Journal)