Bảy sếp doanh nghiệp đưa hối lộ thoát án tù

0
98
  • Bảy sếp doanh nghiệp đưa hối lộ hơn hai tỷ đồng

Ngày 13/8, TAND quận Ninh Kiều (TP Cần Thơ) xét xử sơ thẩm đối với bảy bị cáo Nguyễn Thọ Điền, Âu Thị Trúc Mai, Nguyễn Thành Phong, Tống Thanh Triều, Huỳnh Anh Duy, Nguyễn Thị Kim Dung và Nguyễn Bá Kiệt về tội Đưa hối lộ theo khoản 2, Điều 364, Bộ luật Hình sự 2015 (có khung hình phạt từ 2 đến 7 năm tù). Đây là các giám đốc, chủ doanh nghiệp vận tải có đội xe hoạt động ở TP Cần Thơ.

Các bị cáo tại phiên toà. Ảnh: Cửu Long

Các bị cáo tại phiên toà ngày 13/8. Ảnh: Cửu Long

Theo cáo trạng, năm 2016, Công an TP Cần Thơ phát hiện một số cán bộ Thanh tra giao thông TP Cần Thơ lợi dụng quyền hạn, chức vụ o ép các tổ chức, cá nhân kinh doanh vận tải chi tiền bảo kê. Các nhà xe chưa hoặc không chi tiền sẽ bị kiểm tra liên tục, làm khó.

Để được yên ổn làm ăn, từ năm 2012-2016, bảy sếp doanh nghiệp này đã nhiều lần đưa tiền trực tiếp cho lực lượng thanh tra giao thông hoặc thông qua “cò” với tổng số gần 1,4 tỷ đồng để không bị kiểm tra, xử phạt xe vi phạm.

Trong đó, Điền đưa hơn 345 triệu đồng, Mai 297 triệu đồng, Phong 176 triệu đồng, Triều 154 triệu đồng, Duy 147 triệu đồng, Dung 136 triệu đồng và Kiệt 131 triệu đồng… Tại phiên tòa, các bị cáo thừa nhận hành vi phạm tội của mình, đồng thời cho biết, việc chi tiền cho Thanh tra giao thông để được yên ổn làm ăn.

Căn cứ việc thành khẩn khai báo và các tình tiết giảm nhẹ… của các bị cáo, đại diện viện kiểm sát giữ quyền công tố đề nghị HĐXX áp dụng hình thức phạt tiền.

HĐXX nhận định việc đưa hối lộ của các bị cáo xâm phạm đến hoạt động của cơ quan, tổ chức, làm giảm lòng tin người dân đối với cơ quan Nhà nước. Tuy nhiên, sai phạm của các bị cáo xuất phát từ hành vi nhũng nhiễu, cố ý của các Thanh tra giao thông khi thi hành nhiệm vụ. Các bị cáo cũng là nạn nhân của một số cán bộ Thanh tra giao thông.

Từ đó, HĐXX tuyên phạt Điền 200 triệu đồng, Mai 120 triệu đồng, Phong 120 triệu đồng, Triều 100 triệu đồng. Duy, Dung và Kiệt bị tuyên phạt mỗi người 80 triệu đồng.

Trước đó, tháng 7/2016, Công an TP Cần Thơ bắt quả tang Lý Hoàng Minh (Phó đội thanh tra giao thông số 3) thu tiền bảo kê của bốn doanh nghiệp vận tải. Sau đó, Võ Hoàng Anh (trưởng đội 3), Đoàn Vũ Duy (trưởng đội 11), Dương Minh Tâm (Phó chánh thanh tra) cùng ba cán bộ khác và hai “cò” lần lượt bị bắt.

Cơ quan điều tra xác định, nhóm thanh tra giao thông lợi dụng chức vụ, quyền hạn móc nối với “cò” nhận tiền của 135 tổ chức, cá nhân kinh doanh vận tải từ Đồng Nai đến khắp các tỉnh thành miền Tây. Họ đã nhận tổng cộng 4,1 tỷ đồng để không kiểm tra, không lập biên bản hoặc xử nhẹ lỗi vi phạm của các xe.

Năm 2017, Đoàn Vũ Duy bị tòa phúc thẩm tuyên mức án chung thân; Dương Minh Tâm và Lý Hoàng Minh, Võ Hoàng Anh lần lượt lĩnh 9-13 năm tù về tội Nhận hối lộ. Cùng tội danh, ba cựu thanh tra giao thông khác nhận 7 năm tù. Hai “cò” Trần Tường An, Nguyễn Văn Cần lĩnh 7 và 20 năm tù.

Hội đồng xét xử TAND cấp cao tại TP HCM cũng đề nghị Công an Cần Thơ điều tra mở rộng, xử lý những cá nhân đưa hối lộ cho các thanh tra giao thông.

Cuối năm 2019, bảy giám đốc, chủ doanh nghiệp này bị khởi tố, cho tại ngoại.

Cửu Long