Tổng giám đốc Công ty Thiên Ân Phát bị bắt

0
458
  • Giám đốc Công ty Angel Lina bị bắt
  • Giám đốc Công ty Hoàng Kim Land bị bắt
  • Tổng Giám đốc Phú An Thịnh Land bị bắt
  • Giám đốc Công ty Tiên Phong Land bị bắt

Huỳnh Thị Hạnh Phúc – Tổng giám đốc Công ty cổ phần Xây dựng địa ốc bất động sản Thiên Ân Phát, trụ sở tại quận Thủ Đức, bị Công an TP HCM bắt giam về hành vi Lừa đảo chiếm đoạt tài sản, ngày 11/8.

Huỳnh Thị Hạnh Phúc bị bắt giam với cáo buộc lừa đảo, ngày 11/8. Ảnh: Công an TP HCM.

Huỳnh Thị Hạnh Phúc bị bắt giam với cáo buộc lừa đảo, ngày 11/8. Ảnh: Công an TP HCM.

Theo điều tra, tháng 12/2017, Phúc ký hợp đồng đặt cọc mua 3 thửa đất trồng cây lâu năm với tổng diện tích hơn 7.000 m2 tại phường Phú Hữu, quận 9. Tuy chưa chuyển mục đích sử dụng đất, chưa thực hiện các thủ tục lập dự án theo quy định nhưng bà này vẫn “vẽ” ra dự án Khu dân cư Bưng Ông Thoàn 2 gồm 77 nền (50-80 m2).

Thông qua một công ty bất động sản khác, Phúc ký hợp đồng đặt cọc chuyển nhượng toàn bộ số nền cho 65 khách hàng, nhận gần 78 tỷ đồng.

Tháng 6/2018, Phúc hợp ba thửa đất trên thành một, chuyển mục đích sử dụng phần lớn khu đất thành đất ở hợp pháp. Cơ quan điều tra xác định, dù đã ký hợp đồng bán cho 65 người trước, Phúc vẫn chuyển nhượng khu đất lấy 16 tỷ đồng. Chủ mới sau đó thế chấp khu đất vay 110 tỷ đồng của ngân hàng.

Đến tháng 4/2019, Phúc lại bán khu đất trên cho bạn học cũ với giá 160 tỷ, hứa sẽ công chứng trong 3 tháng, nhận cọc 40 tỷ.

Trong thời gian này, nữ Tổng giám đốc tiếp tục sử dụng pháp nhân của công ty khác, bán 3 nền trong số 77 nền đã bán trước đó. Đến thời hạn giao đất và công chứng hợp đồng chuyển nhượng cho khách, Phúc không thực hiện và lấy nhiều lý do để kéo dài thời gian.

Khi nhiều khách hàng tìm đến đòi gắt gao, Phúc yêu cầu thanh lý hợp đồng với cam kết trả lại tiền cộng với khoản lợi nhuận. Tuy nhiên, bà này không trả tiền hoặc trả nhỏ giọt.

Ngoài dự án trên, cơ quan điều tra xác định Phúc mới đặt cọc cho chủ đất nhưng đã tự vẽ hàng loạt dự án: Nguyễn Xiển 1, 2, 3, Long Thuận, Long Thạnh Mỹ (quận 9) và Linh Xuân (quận Thủ Đức), sau đó phân lô bán nền cho hơn 200 người, nhận về hàng trăm tỷ đồng.

Người dân vây công ty yêu cầu khởi tố bà Phúc. Ảnh: Thiên Long.

Người dân vây công ty Thiên Ân Phát yêu cầu khởi tố bà Phúc. Ảnh: Thiên Long.

Công an TP HCM thời gian qua liên tiếp khởi tố, bắt giam lãnh đạo các công ty bất động sản lừa đảo bằng chiêu vẽ dự án “ma”. Thủ đoạn của nhóm người này là dùng các khu đất nông nghiệp ở vùng ven, thương lượng mua hoặc hợp tác kinh doanh với chủ đất. Họ liên kết vẽ ra những dự án không có thật, rao bán nền đất giá rẻ hơn thị trường kèm lời quảng cáo khả năng sinh lợi “khủng”.

Trong cơn “sốt” đất, hàng nghìn người đã mua nhầm phải các dự án này. Trong đó, riêng Công ty Alibaba đã lừa đảo hơn 2.000 người ở nhiều tỉnh thành, chiếm đoạt cả nghìn tỷ đồng.

Quốc Thắng