Home Thời sự Pháp luật Lãi suất cầm đồ được phép cao nhất là bao nhiêu?

Lãi suất cầm đồ được phép cao nhất là bao nhiêu?

  • Cho vay nặng lãi gấp 18 lần quy định
  • Nhóm xăm trổ cho vay nặng lãi 180% một năm
  • Bị bắt vì cho vay lãi suất ‘cắt cổ’

Luật sư tư vấn

Theo khoản 6 điều 29 Nghị định 96/2016/NĐ-CP, lãi suất cho vay tiền khi nhận cầm cố tài sản không vượt quá quy định của Bộ luật Dân sự.

Khoản 1 điều 468 Bộ luật Dân sự năm 2015 quy định, lãi suất vay do các bên thỏa thuận nhưng không được vượt quá 20%/năm của khoản tiền vay. Nếu lãi suất theo thỏa thuận vượt quá lãi suất giới hạn được quy định tại khoản này thì phần vượt quá không có hiệu lực.

Căn cứ các quy định nêu trên, lãi suất cầm cố tài sản tại các tiệm cầm đồ tối đa là 20%/năm. Nếu tiệm cầm đồ đưa ra mức lãi suất cao hơn, khách hàng chỉ phải trả với mức lãi suất 20%/năm.

Trường hợp tới hạn nhận lại tài sản mà tiệm cầm đồ bắt buộc phải trả tiền lãi với mức lãi suất cao (trên 20%/năm) mới đồng ý trả lại tài sản đã cầm cố, người đi cầm cố tài sản có thể kiện ra tòa án để đảm bảo quyền lợi chính đáng cho mình.

Pháp luật còn quy định, nếu ai đó cho vay với lãi suất gấp 5 lần trở lên của mức lãi suất cao nhất quy định tại Bộ luật Dân sự, thu lợi bất chính từ 30 triệu đồng hoặc đã bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi này hoặc đã bị kết án về tội này, chưa được xóa án tích mà còn vi phạm thì bị truy cứu tội Cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự, theo Điều 201 Bộ luật Hình sự năm 2015 (được sửa đổi, bổ sung năm 2017).

Khung hình phạt thấp nhất với tội danh này là phạt tiền từ 50 triệu đồng đến 200 triệu đồng hoặc phạt cải tạo không giam giữ đến 3 năm.

Luật sư Phạm Thanh Hữu

Đoàn luật sư TP HCM

- Advertisment -

Most Popular

Recent Comments