Nộp đơn ly hôn ở đâu khi vợ chồng sống khác thành phố?

0
178
  • Ly hôn giả để sinh thêm con bị phạt đến 20 triệu đồng
  • Chồng có quyền không cho tôi chung nhà khi ly thân?
  • Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân dùng lúc nào?
  • Phải làm gì để được nuôi con khi chồng cũ tái hôn?

Tôi có đề nghị ra Hà Nội làm thủ tục ly hôn nhưng anh nói cứ gửi giấy tờ vào đây và sẽ không làm khó. Chúng tôi không có con chung.

Xin hỏi luật sư, tôi phải nộp đơn ly hôn ở đâu? Làm thế nào để thuận tiện cho cả đôi bên?

Luật sư tư vấn

Điều 55 và 56 Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014 quy định hai hình thức ly hôn là thuận tình ly hôn và ly hôn theo yêu cầu của một bên (đơn phương ly hôn).

Đối với thuận tình ly hôn, pháp luật đòi hỏi hai bên thật sự tự nguyện ly hôn và đã thỏa thuận về việc chia tài sản, việc trông nom, nuôi dưỡng, chăm sóc, giáo dục con trên cơ sở bảo đảm quyền lợi chính đáng của vợ và con. Trường hợp này tòa án ra quyết định công nhận thuận tình ly hôn mà không phải mở phiên tòa xét xử cho ly hôn nên thời gian giải quyết khá nhanh gọn.

Một số trường hợp khi nộp đơn, vợ chồng thuận tình ly hôn nhưng sau đó lại phát sinh tranh chấp hoặc thỏa thuận của vợ chồng không bảo đảm quyền lợi chính đáng của vợ và con thì cũng không thuộc trường hợp thuận tình ly hôn.

Với ly hôn đơn phương, vợ hoặc chồng yêu cầu ly hôn mà hòa giải tại tòa án không thành thì tòa án giải quyết cho ly hôn nếu có căn cứ về việc vợ, chồng có hành vi bạo lực gia đình hoặc vi phạm nghiêm trọng quyền, nghĩa vụ của vợ, chồng làm cho hôn nhân lâm vào tình trạng trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, mục đích của hôn nhân không đạt được.

Về thẩm quyền giải quyết của tòa án, với trường hợp thuận tình ly hôn, theo điểm h, khoản 2 điều 39 Bộ luật Tố tụng dân sự 2015, tòa án nơi một trong các bên thuận tình ly hôn, thỏa thuận nuôi con, chia tài sản khi ly hôn cư trú, làm việc có thẩm quyền giải quyết yêu cầu công nhận thuận tình ly hôn, thỏa thuận nuôi con, chia tài sản khi ly hôn. Điều này có nghĩa, khi thuận tình ly hôn, các bên có thể lựa chọn tòa án nơi cư trú của vợ hoặc chồng để yêu cầu tòa án giải quyết việc ly hôn.

Với trường hợp ly hôn đơn phương, theo quy định tại điểm a khoản 1 điều 39 Bộ luật Tố tụng dân sự, tòa án nơi bị đơn cư trú có thẩm quyền giải quyết.

Với quy định nói trên, vợ chồng thuận tình ly hôn thì bạn có thể nộp đơn tại tòa án cấp huyện nơi cư trú của vợ hoặc chồng. Trường hợp đơn phương ly hôn, bạn phải nộp đơn xin ly hôn tại tòa án nhân dân cấp huyện nơi chồng bạn đang cư trú.

Luật sư Đỗ Trọng Linh

Công ty luật Bảo An, Hà Nội