Nhiều người lĩnh án vì ‘muốn gây bạo loạn’

0
221

Chiều 31/7, Hạnh (ngụ tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu) bị TAND TP HCM tuyên phạt 8 năm tù; Hoàng Thị Thu Vang, 54 tuổi, lĩnh 7 năm tù về tội Phá rối an ninh.

Liên quan đến vụ án, 6 bị cáo khác lĩnh từ 2 năm 6 tháng đến 5 năm tù về cùng tội danh.

Theo HĐXX, hành vi của các bị cáo ảnh hưởng đến trật tự xã hội, xâm phạm an ninh quốc gia. Nếu cơ quan chức năng không kịp thời ngăn chặn sẽ gây hậu quả nguy hiểm cho xã hội.

Bị cáo Hạnh và đồng phạm tại tòa hôm nay. Ảnh: TTXVN.

Bị cáo Hạnh và đồng phạm tại tòa hôm nay. Ảnh: TTXVN.

Cáo trạng xác định, Hạnh và Vang có tư tưởng bất mãn với chính quyền, thường tiếp xúc với các thông tin tiêu cực trên mạng xã hội. Các bị cáo đã chia sẻ các video này về Facebook của mình để kêu gọi, kích động, lôi kéo người tham gia biểu tình tại Sài Gòn.

Hạnh cùng các đồng phạm lập nhóm kín tên “Hiến Pháp”, tổ chức họp bàn để lên kế hoạch, phân công nhiệm vụ, kêu gọi tài trợ, chuẩn bị hung khí để tổ chức một cuộc biểu tình.

Theo cơ quan điều tra, nhóm này dự kiến thực hiện kế hoạch mang tính chất bạo động ngày 4/9/2018 nhằm gây mất trật tự xã hội, an ninh chính trị, chống phá chính quyền Nhà nước Việt Nam. Tuy nhiên, kế hoạch của Hạnh và đồng phạm bị cơ quan chức năng kịp thời ngăn chặn.

Tại toà, Hạnh và Vang thừa nhận hành vi, còn một số bị cáo khác không nhận tội.

Hải Duyên