Khai báo giả để được xét nghiệm Covid-19, có bị phạt?

0
125
  • Người từ Đà Nẵng đến Thừa Thiên Huế phải khai báo y tế
  • Thừa Thiên Huế lập chốt kiểm soát người về từ Đà Nẵng

Luật sư tư vấn

Hành vi khai báo giả đã đi du lịch tại Đà Nẵng nói riêng, vùng đang có dịch bệnh Covid-19 nói chung để được xét nghiệm Covid-19 là vi phạm pháp luật, gây khó khăn cho cơ quan chức năng trong việc phòng, chống dịch bệnh.

Với việc khai báo nêu trên, người đó có thể bị xử phạt tiền từ 500.000 đến một triệu đồng về lỗi báo thông tin giả đến các cơ quan nhà nước có thẩm quyền, theo điểm b khoản 2 điều 5 Nghị định 167/2013/NĐ-CP.

Ngược lại, những người từ Đà Nẵng trở về nhưng không chủ động khai báo y tế hoặc khai báo y tế không đầy đủ, gian dối nếu gây lây truyền dịch bệnh Covid-19 cho người khác sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội Làm lây lan dịch bệnh truyền nhiễm nguy hiểm cho người, theo điều 240 Bộ luật Hình sự 2015.

Khi đó, khung hình phạt thấp nhất với tội danh này là bị phạt tiền từ 50 triệu đồng đến 200 triệu đồng hoặc bị phạt tù từ một năm đến 5 năm. Trường hợp phạm tội làm chết người thì bị phạt tù từ 5 năm đến 12 năm.

Ngoài hình phạt nêu trên, người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ 20 triệu đồng đến 100 triệu đồng, cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ một năm đến 5 năm.

Tôi mong rằng mọi người hãy khai báo y tế đúng, có trách nhiệm, không nên vì quá lo sợ mà khai sai. Có như vậy, họ sẽ tránh được rủi ro pháp lý và cuộc chiến phòng, chống Covid-19 mới thuận lợi.

Luật sư Phạm Thanh Hữu

Đoàn luật sư TP HCM