Chồng cũ có quyền cấm tôi mang con đi nước ngoài?

0
986
  • Phải làm gì để được nuôi con khi chồng cũ tái hôn?
  • Làm sao chuyển hộ khẩu cho con khi chồng cũ không đồng ý?

Chồng cũ không cho tôi mang con đi cùng. Giấy tờ bảo lãnh con đi nước ngoài cần phải có chữ ký của người cha song chồng cũ nhất định không chịu ký. Xin hỏi, chồng cũ có quyền cấm con sang nước ngoài cùng tôi không?

Luật sư tư vấn

Tại điểm a khoản 3 điều 15 Nghị định 136/2007/NĐ-CP, trẻ em dưới 14 tuổi khi xuất cảnh cần giấy tờ xác nhận có sự đồng ý của bố hoặc mẹ hoặc người đỡ đầu hợp pháp. Đây là điều kiện cần.

Tuy nhiên, để nhập cư vào một đất nước cụ thể theo diện kết hôn với người nước ngoài còn phải tuân thủ quy định về nhập cư của nước sở tại. Một số nước có công dân Việt Nam nhập cư theo diện kết hôn với người nước ngoài đều có chung điều kiện: Nếu cha hoặc mẹ là người trực tiếp nuôi dưỡng con chung, giờ kết hôn và dẫn con dưới 14 tuổi sang nước ngoài định cư phải có sự đồng ý của người còn lại (người không trực tiếp nuôi dưỡng con chung). Đây là điều kiện đủ.

Do vậy, chồng bạn không đồng ý thì bạn không thể mang con đi theo để nhập cư theo diện kết hôn. Các quy định về việc cần sự đồng ý của người không trực tiếp nuôi dưỡng trên đây chỉ áp dụng với trẻ em dưới 14 tuổi.

Khi con bạn từ đủ 14 tuổi, việc xuất cảnh, nhập cư của cháu sẽ không cần sự đồng ý của chồng bạn.

Luật sư Quách Thành Lực

Đoàn Luật sư Hà Nội