60 vụ mua bán người bị phát hiện trong 6 tháng

0
80
  • Hai phụ nữ buôn người bị bắt sau 7 năm gây án
  • Cô gái 18 tuổi bị bán qua Trung Quốc với giá 180 triệu đồng
  • Bán thiếu nữ đồng hương lấy 20 triệu đồng
  • Sản phụ sang Trung Quốc sinh con, bán giá 70 triệu đồng
  • Người tổ chức vượt biên để bán bào thai bị khởi tố
  • Bi kịch những phụ nữ vượt biên bán bào thai

Trong 6 tháng đầu năm, 85 người liên quan các vụ án này đã bị bắt, tăng 40% so với cùng kỳ năm ngoái, song số vụ và nạn nhân lần lượt giảm 31%, 37%, theo Hội liên hiệp phụ nữ Việt Nam.

Nạn nhân chủ yếu là phụ nữ và trẻ em. Tội phạm sử dụng thủ đoạn tổ chức xuất cảnh trái phép để lao động thời vụ, sau đó lừa bán để cưỡng bức lao động hoặc ép bán dâm, làm vợ thậm chí bán nội tạng; bán con sau khi sinh. Nạn nhân tập trung nhiều ở vùng biên giới, nơi có trình độ dân trí thấp, kinh tế khó khăn…

Năm 2018, Công an Nghệ An ghi nhận gần 30 phụ nữ ở huyện Kỳ Sơn bị kẻ xấu dụ dỗ vượt biên qua Trung Quốc khi mang bầu những tháng cuối. Họ đã bán những đứa con vừa lọt lòng để nhận 40-50 triệu đồng mỗi bé trai và 70-80 triệu đồng mỗi bé gái.

Ngày 30/7, tại lễ mít tính Ngày toàn dân phòng, chống mua bán người,Phó thủ tướng Chính phủ Trương Hòa Bình cho biết, đây là loại tội phạm “có nguồn thu nhập bất hợp pháp cao thứ ba trên thế giới sau ma túy và vũ khí”.

Những bất cập trong quản lý hộ khẩu, xuất nhập cảnh, hôn nhân và nuôi con có yếu tố nước ngoài là kẽ hở để tội phạm thực hiện hành vi. Bên cạnh đó, đời sống khó khăn, việc tiếp cận thông tin bị hạn chế cũng thúc đẩy nạn buôn người gia tăng.

Phó Thủ tướng đề nghị nâng cao hiệu quả điều tra, xét xử các vụ mua bán người. Còn người dân phải nâng cao tinh thần cảnh giác, đặc biệt là phụ nữ – trẻ em.

Nguyễn Hải