Van hằng nhiệt ôtô – chi tiết ít người biết

0
166
  • Nên tháo van hằng nhiệt khỏi ôtô?

Chức năng chính trong hệ thống làm mát của van hằng nhiệt là đóng đường nước hoặc dầu đến két làm mát khi nhiệt độ của hệ thống còn thấp dưới mức quy định và mở van cho nước hoặc dầu đến két làm mát khi nhiệt độ hệ thống cao hơn mức quy định. Nhờ đó làm cho hệ thống động cơ có thể khởi động nhanh chóng tăng lên tới nhiệt độ làm việc, ổn định nhiệt độ, đảm bảo tính kinh tế và tránh gây ô nhiễm môi trường ở giai đoạn đầu động cơ làm việc.

Van hằng nhiệt. Ảnh Phạm Tiến.

Van hằng nhiệt. Ảnh: Phạm Tiến

Tuyệt đối không sử dụng xe khi van hằng nhiệt bị hỏng vì hậu quả là rất nghiêm trọng. Chức năng của hệ thống làm mát (cooling system) trên động cơ đốt trong là: nhanh chóng hâm nóng động cơ và giữ ổn định nhiệt độ làm việc của động cơ ở giá trị tối ưu (85-95 độ C). Làm mát chỉ là một chức năng của hệ thống này thôi. Van hằng nhiệt (thermostat) giúp nhanh chóng hâm nóng động cơ đó, gỡ nó ra thì sẽ mất chức năng này.

Xe thường xuyên chạy ở vùng khí hậu nóng quanh năm thì khi gỡ van hằng nhiệt có thể không có hại lớn cho động cơ, nhưng xe chạy ở xứ lạnh hoặc có khí hậu biến đổi trong dãy rộng thì khi hệ thống làm mát bị mất chức năng hâm nóng sẽ gây nguy hại cho động cơ.

Về nguyên tắc, nhà thiết kế đã tính đúng và đủ các bộ phận cần thiết. Mọi can thiệp phi khoa học sẽ tạo ra những mối nguy đến sự an toàn khi vận hành thiết bị.

Độc giả TNT – Tan Le