Trộm 300 sách quý trị giá hơn 8 triệu USD

0
460
  • Hình phạt quản thúc tại gia ở Mỹ
  • Vụ trộm sách quý bí ẩn
  • Kẻ lừa đảo có sở thích mê sách quý

Ngày 19/6, Priore bị tòa án hạt Allegheny, bang Pennsylvania phạt ba năm quản thúc tại gia và 12 năm quản chế về tội Ăn trộm Nhận tài sản ăn trộm.

Đồng phạm, bị cáo John Schulman, 56 tuổi, cũng bị phạt bốn năm quản thúc tại gia và 12 năm quản chế vì tiêu thụ đồ cổ ăn trộm. John Schulman phải trả 56.000 USD khắc phục hậu quả.

Bản án xác định, Priore là người quản lý duy nhất của phòng lưu trữ các bộ sưu tập đặc biệt thuộc thư viện thành phố Pittsburgh, bang Pennsylvania, nơi chứa khoảng 30.000 đồ vật quý giá độc nhất như sách quý, bản đồ và bản khắc.

Gregory Priore là người quản lý duy nhất của phòng lưu trữ bộ sưu tập đặc biệt. Ảnh: Pittsburgh Magazine.

Gregory Priore là người quản lý duy nhất của phòng lưu trữ bộ sưu tập đặc biệt. Ảnh: Pittsburgh Magazine.

Từ cuối những năm 1990, Priore bắt đầu đem đồ bán cho Schulman, chủ hiệu sách địa phương, bao gồm sách có chữ ký của tổng thống Mỹ đời thứ ba Thomas Jefferson, sách của Isaac Newton, và cuốn Kinh thánh niên đại từ thế kỷ 17. Ông ta dùng dao để rạch lấy một phần sách hoặc mang cả cuốn về nhà.

Những đồ bị trộm sau đó được Schulman bán lại cho các nhà sưu tầm đồ cổ. Để lừa người mua, Schulman đóng dấu “đã được chuyển giao hợp lệ từ thư viện” lên một số món đồ.

Trong lần thẩm định kho năm 2017, thư viện phát hiện khoảng 300 món đồ trong phòng lưu trữ đã bị mất hoặc phá hoại. Với thiệt hại ước tính hơn 8 triệu USD, đây được coi là vụ trộm sách cổ lớn nhất trên thế giới, thẩm phán nhận định.

Priore và Schulman bị bắt vào tháng 7/2018. Trước tòa, cả hai thừa nhận tội trạng.

Thẩm phán cho biết Priore và Schulman chắc chắn sẽ bị phạt tù nếu phiên tòa không diễn ra trong Covid-19. Hai bị cáo đã phản bội nghề nghiệp, thư viện, gia đình và người dân hạt Allegheny.

Quốc Đạt (Theo Pittsburgh Tribune-Review, New York Times)