Tư thế ngồi xe máy tố cáo đạo chích phá khóa

0
534
  • Kế hoạch ăn trộm của hai đạo chích chuyên nghiệp
  • Phá án qua những tờ tiền lẻ
  • Đạo chích gây ra hàng trăm vụ trộm không để lại dấu vết

“Ác mộng” của người dân huyện Tiên Cư, tỉnh Chiết Giang bắt đầu vào sáng sớm ngày 8/4/2017. Như thường lệ, chủ một siêu thị trong huyện tới mở cửa lúc 6h thì thấy cửa ra vào và ngăn kéo quầy thu ngân bị phá khóa. Toàn bộ tiền bị lấy mất. Trên mặt tủ kính có nhiều vỏ hộp thuốc lá, tổng cộng mất khoảng 50 cây thuốc lá cao cấp.

Siêu thị nằm gần giao lộ. Cảnh sát mở rộng phạm vi điều tra ra xung quanh nhưng không tìm được manh mối có giá trị. Việc tìm kiếm dấu giầy, dấu vân tay cũng không có kết quả.

Trong siêu thị có 8 camera giám sát, trừ camera lắp trên quầy thu ngân bị phá hỏng, toàn bộ bảy camera còn lại vẫn hoạt động bình thường. Dữ liệu cho thấy lúc 1h42 có một phụ nữ đeo ba lô đột nhập siêu thị. Chất lượng hình ảnh ban đêm không tốt nhưng vẫn có thể xác định nghi phạm luôn đeo khẩu trang, mặc váy áo tối màu, để tóc ngang vai, cao khoảng 1m7.

Toàn bộ vụ trộm diễn ra trong hơn 10 phút, nghi phạm rời khỏi siêu thị vào lúc 1h55. Quan sát toàn bộ quá trình, cảnh sát khẳng định đây là đạo chích chuyên nghiệp, lành nghề, có thể có tiền án tiền sự.

Năm phút sau, nghi phạm xuất hiện trong camera khi đi qua đường tại giao lộ gần đó. Chất lượng hình ảnh ở đây rất tốt nhưng vẫn không thấy được diện mạo vì chỉ ghi được hình ảnh nghi phạm từ sau lưng.

Nữ đạo chích đi bộ sang đường. Ảnh: CCTV.

Nữ đạo chích đi bộ sang đường. Ảnh: CCTV.

Toàn bộ các gia đình quanh đó đều không nghe thấy tiếng động hay có phát hiện gì. Tuy nhiên, một gia đình cách siêu thị khoảng 300 m báo bị mất chiếc xe máy. Qua hệ thống camera giao thông, cảnh sát tìm được tung tích chiếc xe máy bị mất. Người lái xe là phụ nữ tóc ngang vai, đeo ba lô – bộ dạng giống nữ đạo chích đột nhập trộm cắp tại siêu thị.

Bám theo hành tung của chiếc xe máy, cảnh sát phát hiện nghi phạm đi đến huyện Lâm Hải cách đó 40 km thì mất dấu. Trong lúc đang điều tra, cảnh sát huyện Tiên Cư lại nhận tin báo về vụ trộm khác.

Gần 2h ngày 10/4/2017, một cửa hàng sửa chữa đồ điện gia dụng trong huyện bị đột nhập, mất hơn 2.000 nhân dân tệ và chiếc xe đạp điện. Hình ảnh từ camera trong cửa hàng cho thấy nghi phạm chính là nữ đạo chích đột nhập siêu thị hai ngày trước đó. Sau khi rời hiện trường, nghi phạm dùng xe đạp điện chạy trốn, phương hướng vẫn là phía huyện Lâm Hải.

Khoảng 1h ngày 12/4/2017, nữ đạo chích ra tay lần thứ ba. Lần này liên tiếp hai siêu thị bị phá khóa, mục tiêu của tên trộm vẫn là tiền lẻ, thuốc lá, sau khi rời mục tiêu lại tiện thể đánh cắp xe máy làm phương tiện chạy trốn.

Hàng loạt các vụ trộm diễn ra liên tiếp chỉ trong vòng vài ngày nhưng cảnh sát mới chỉ có thể xác định một số đặc điểm như nghi phạm thường gây án lúc nửa đêm về sáng, có thể dễ dàng phá mọi loại khóa, kể cả khóa xe máy và xe đạp điện. Nghi phạm nhiều khả năng sống tại huyện Lâm Hải, có thể di chuyển đến hiện trường bằng phương tiện công cộng, sau đó đánh cắp xe hai bánh để thoát.

Cảnh sát huyện Tiên Cư phối hợp với cảnh sát huyện Lâm Hải rà soát toàn bộ những đối tượng nữ có tiền án tiền sự về tội trộm cắp nhưng không tìm được đối tượng phù hợp. Việc tìm kiếm xe tang vật cũng không có kết quả.

Sau nửa năm im hơi lặng tiếng, đêm ngày 13/10/2017 nữ đạo chích lại xuất thủ. Chỉ trong một đêm, nghi phạm thực hiện liên tiếp năm vụ trộm tại năm siêu thị trên địa bàn huyện Tiên Cư, sau đó lại lấy trộm xe đạp điện để tẩu thoát.

Trước thủ đoạn ngày càng táo bạo của tên trộm, cảnh sát Tiên Cư điều động các chuyên gia dày dạn kinh nghiệm cùng tham gia phá án. Trong buổi họp, các chuyên gia nhanh chóng phát hiện một số tình tiết mà điều tra viên trẻ tuổi trước đó đã bỏ sót.

Đầu tiên, kết quả thực nghiệm cho thấy một cây thuốc lá nặng khoảng 500 g, 50 cây thuốc là khoảng 25 kg, như vậy nghi phạm phải khá khỏe mới có thể đeo 25 kg đi bộ 300 m để lấy trộm xe máy. Trong số các siêu thị bị trộm có một siêu thị bị kẹt cửa cuốn, phải đóng mở bằng tay nhưng rất mất sức, nam giới muốn nâng lên hạ xuống cũng gặp khó khăn.

Đặc biệt, trong băng ghi hình, nghi phạm lúc lái xe máy tẩu thoát không khép chân lại mà dạng sang hai bên. Từ đó, chuyên gia nhận định nghi phạm có thể là nam giả nữ để đối phó với hệ thống camera công cộng và camera tư nhân được lắp ở khắp nơi.

Tư thế ngồi dạng chân của nghi phạm. Ảnh: CCTV.

Tư thế ngồi dạng chân của nghi phạm. Ảnh: CCTV.

Điều tra theo hướng này, cảnh sát Tiên Cư một lần nữa phối hợp với cảnh sát Lâm Hải rà soát các đối tượng có tiền án tiền sự trộm cắp tại Lâm Hải. Với các đặc điểm là nam, dưới 40 tuổi, cao khoảng 1m7, rất thành thạo phá khóa, mở khóa, thường lấy trộm thuốc lá cao cấp, cảnh sát nhanh chóng tìm được nghi can phù hợp là Thù Cảnh Sơn.

Sơn 37 tuổi, từng năm lần đi tù vì tội trộm cắp. Sơn mới ra tù lần cuối cùng vào tháng 1/2017. Từ điện thoại của Sơn, cảnh sát phát hiện hắn ta từng mua sắm trực tuyến tóc giả, váy áo, giầy nữ, tất chân dùng để ngụy trang khi đi gây án. Từ khi ra tù đến khi bị bắt, Sơn đã thực hiện trót lọt 12 vụ trộm cắp.

Ngày 28/2/2018, Sơn bị tuyên án một năm sáu tháng tù, phạt tiền 5.000 nhân dân tệ.

Khang Diệp (Theo CCTV)