Home Bạn trẻ Hôn nhân gia đình Căn hộ toàn nội thất tự đóng của kiến trúc sư Hà...

Căn hộ toàn nội thất tự đóng của kiến trúc sư Hà Nội

Căn hộ rộng 57 m2 ở Long Biên là tổ ấm của vợ chồng kiến trúc sư Phạm Phong. Trước khi mua nhà, anh Phong đã ấp ủ kế hoạch tự làm nội thất, một phần vì đam mê, muốn làm điều đặc biệt, một phần vì tài chính có hạn. Trong một năm, anh lên thiết kế và tìm hiểu vật liệu, kinh nghiệm trên mạng.

Anh Phong tự đóng toàn bộ nội thất trong nhà. Ảnh: Nhân vật cung cấp.

Anh Phong tự đóng toàn bộ nội thất trong nhà. Ảnh: Nhân vật cung cấp.

Nhận nhà vào tháng 1/2019, anh Phong bắt đầu quá trình thi công. Từ một người từng “không dám đụng vào cái khoan tường”, kiến trúc sư tự đóng nội thất, từ bàn, tủ đến giường, chậu cây. Để lo việc nhà, trong ba tháng, anh Phong chấp nhận đi làm nửa buổi và nhận một nửa tiền lương.

Căn hộ tự đóng nội thất của kiến trúc sư Hà Nội

Căn hộ tự đóng nội thất của kiến trúc sư Hà Nội

Căn nhà của anh Phong trước và sau khi tự làm nội thất.

Anh Phong mua nguyên liệu gồm gỗ thông xẻ (10 triệu đồng), sắt (10 triệu đồng) cùng các loại máy móc như máy cưa cầm tay, máy mài, máy khoan, cưa lọng, cưa sập, máy nén khí mini (5 triệu đồng). Theo kiến trúc sư, công đoạn khó nhất là thiết kế vì phải làm sao vừa đẹp vừa dễ thi công. Tuy nhiên, công đoạn vất vả nhất là chà mịn gỗ. “Nó bụi và mệt kinh khủng”, anh Phong chia sẻ.

Với mỗi thanh gỗ, anh Phong phải chà sáu cạnh, mỗi cạnh ba lần. Riêng phần chà chiếm 50-60% tổng thời gian làm gỗ. “Chỉ chà khoảng hai tiếng là mệt lắm rồi, tay không còn cảm giác. Tôi cũng không quen lao động chân tay lắm”, anh Phong nói. “Được một nửa cũng nản lắm nhưng chẳng lẽ để lại đống ngổn ngang nên phải cố”.

Để bảo vệ đồ gỗ, anh Phong quét hai lớp chống thấm nước cùng một lớp bảo vệ bề mặt. Trải qua ba tháng, kiến trúc sư hoàn thành toàn bộ nội thất của căn hộ.

Sau một năm, anh Phong hài lòng với thành quả của mình vì “vừa vui, vừa tiết kiệm”. Tổng chi phí nội thất, đã bao gồm các thiết bị điện tử điện lạnh khoảng 100 triệu đồng.

Kiến trúc sư cho biết thêm nhiều người hỏi anh về việc tự đóng nội thất. Tuy nhiên, anh khuyến cáo chỉ những ai đã có kinh nghiệm mới nên làm vì quá trình thi công có thể gây nguy hiểm do sử dụng nhiều loại máy móc và vất vả, nhất là với người không quen việc chân tay.

Minh Trang

- Advertisment -

Most Popular

Recent Comments