Những cuộc gặp gỡ sinh ra ổ dịch

0
89

Nhiều người tỏ ra khó chịu, bức bối vì lệnh phong tỏa hay giãn cách xã hội. Nhưng hãy hít một hơi thật sâu và nghĩ lại. Một số ổ dịch đã bắt nguồn từ chính những cuộc tụ họp dường như vô hại.

Một trong những ổ dịch lớn ở Singapore – 23 người nhiễm nCoV tại nhà thờ Grace Assembly of God – mà khởi nguồn là một cuộc họp mặt gia đình nho nhỏ trong Tết Nguyên Đán của người Hoa ở khu Mei Hwan Drive. Cuộc gặp này diễn ra hôm 25/1, có sự tham gia của một cặp vợ chồng Singapore.

Chuyện sẽ không có gì đáng nói nếu như sáu ngày trước (19/1), cặp vợ chồng này không đến nhà thờ và đã nhiễm virus từ một cặp khác đến từ Vũ Hán. Họ không biết nhau. Ngày 27/1, cặp vợ chồng Trung Quốc mới được xác nhận dương tính với nCoV.

Trong khi đó bữa tiệc gia đình của cặp Singapore đã diễn ra. Người vợ đã kịp truyền virus cho người đàn ông 28 tuổi trong bữa tiệc. Chàng trai trẻ đã truyền virus cho những người khác tại nhà thờ. Tổng cộng thông qua cặp vợ chồng Singapore đã có 23 người bị nhiễm bệnh.

Những người đàn ông vẫn ngồi trò chuyện với nhau, bên ngoài Kallang Estate market, ở Singapore ngày 8/4, bất chấp chính phủ nước này đã đưa ra nhiều tuyến phòng thủ chống Covid-19, trong đó có giãn cách toàn xã hội. Ảnh: Straitstimes.

Những người đàn ông vẫn ngồi trò chuyện với nhau, bên ngoài Kallang Estate market, ở Singapore ngày 8/4, bất chấp chính phủ nước này đã đưa ra nhiều tuyến phòng thủ chống Covid-19, trong đó có giãn cách toàn xã hội. Ảnh: Straitstimes.

Một ví dụ khác tại bữa tối ở nhà hàng Joy Garden ở Safra Jurong vào 15/2, bữa tiệc của giáo viên người gốc Hoa đã dẫn tới 47 người nhiễm bệnh. Một ổ dịch từ một câu lạc bộ khiến 6 người dương tính, quán bar gây ra 9 ca dương tính…

Giáo sư Dale Fisher, chuyên gia cấp cao về bệnh truyền nhiễm tại Bệnh viện Đại học Quốc gia cho biết: “Lúc này sẽ rất xấu hổ nếu bạn truyền virus cho người khác vì bạn đã gặp họ khi không nên”.

Ở thời điểm hiện tại có rất ít lý do để bất cứ ai vô tình phát tán virus cho người khác, ngay cả khi với thành viên trong một gia đình, bởi những chính sách phong toả hay giãn cách xã hội ở các nước kéo dài nhiều tuần.

Giáo sư Fisher cho biết một vấn đề là đa phần mọi người không xem mình là “mắt xích sống còn” trong cuộc chiến chống dịch. “Tôi nghĩ thật vô trách nhiệm nếu ra ngoài khi không cần thiết. Mỗi cá nhân phải tuân thủ luật phong toả, giãn cách và ở nhà nhiều nhất có thể”, ông nói.

“Hãy tự hỏi mình có cần ra ngoài không? Bạn có thể cảm thấy khỏe nhưng thực sự vẫn có virus. Hoặc những người bạn ở cùng có thể mang virus và lây cho bạn. Vì vậy, xin vui lòng, không ghé thăm bất cứ ai vào cuối tuần này”, giáo sư Fisher khuyên. Nếu tất cả tuân thủ ở nhà trong thời gian giãn cách sẽ có hiệu quả phá vỡ chuỗi lây lan dịch bệnh.

Một chuyên gia truyền nhiễm khác, phó giáo sư Hsu Li Yang, Trường Y tế công cộng NUS Saw Swee cho biết các biện pháp nghiêm ngặt hơn đang được áp dụng là cần thiết, không riêng gì Singapore mà ở tất cả các quốc gia. Nhưng nó chỉ có thể thành công nếu mọi người đều ý thức tuân thủ quy định phòng chống Covid-19.

Bảo Nhiên (Theo Straitstimes)