Cô gái chuyên vận động người ngoại quốc đi cách ly

0
59

Trưa 25/3, tiếng chuông cửa vang bên ngoài một căn chung cư ở quận 2. Tổ công tác chống dịch đứng trước cửa. Bên trong là hai cô gái và một chàng trai người Anh. Tất cả họ từng đến bữa tiệc mừng lễ St Patrick của người Ireland, tại quán Buddha bar & Grill chục ngày trước

Khuôn mặt họ không giấu được vẻ hốt hoảng khi được thông báo “xe đã chờ sẵn phía dưới, chuẩn bị đồ đi cách ly”. Họ lo lắng và có ý không muốn đi. Từ trong Tổ công tác, một người bước lên nói một tràng tiếng Anh. Cô đưa ra những con số so sánh về nCov ở châu Âu và Việt Nam mới cập nhật và quả quyết: “Bạn yên tâm, nếu đang ở đất nước bạn, chưa chắc đã an toàn. Nhưng hãy nhìn con số thống kê, Việt Nam đang làm rất tốt. Chúng tôi đến vì muốn bảo vệ bạn. Chúng tôi quan tâm đến bạn, đừng lo!”, cô nói.

Sau hơn nửa tiếng phân tích và lặp lại nội dung này theo các cách khác nhau, cuối cùng ba người này đồng ý đi cách ly.

“Người đàm phán” là Nguyễn Ngọc Anh, 25 tuổi, công dân quận 2, tình nguyện viên chống Covid-19. Cô gái từng là du học sinh Mỹ từ năm 14 tuổi, sau đó học ở Tây Ban Nha và Đức, nói được bốn thứ tiếng Anh, Tây Ban Nha, Đức và Ả Rập.

“Đầu tháng 2 khi dịch xuất hiện, mình đã muốn về nước ‘vác súng’ rồi”, Ngọc Anh chia sẻ.

Ngọc Anh từng là fashionista ở nước ngoài. Hiện cô về nước kinh doanh cùng gia đình. Ảnh: Nhân vật cung cấp.

Ngọc Anh học ngành nghệ thuật và quan hệ quốc tế và là một fashionista. Cô vừa trở về nước phát triển sự nghiệp riêng, bên cạnh kinh doanh cùng gia đình. Ảnh: Nhân vật cung cấp.

Về nước ngày 10/2, Ngọc Anh tự động cách ly 14 ngày. Giữa tháng 3 Sài Gòn xuất hiện ổ dịch, cô gái đăng ký tham gia hỗ trợ công tác phòng chống dịch. Ngày 22/3, cô chính thức được giao nhiệm vụ làm phiên dịch để khai thác dịch tễ những người liên quan tới quán này.

Sự xuất hiện của cô gái tóc vàng hoe, da bánh mật, xỏ khuyên mũi trong tổ chống dịch khiến không ít người nghi ngại. Nhưng “con bé có vẻ ăn chơi” ấy không nề hà việc gì. Sau hai hôm làm quen với công việc, Ngọc Anh xin được vận động người ngoại quốc cách ly.

Ổ dịch Buddha liên quan tới rất nhiều người nước ngoài, nhiều quốc tịch khác nhau. Đa phần họ không nói được tiếng Việt, chỉ có một mình nơi đất khách nên rất lo lắng khi phải đi cách ly. Bản thân Ngọc Anh đã trải qua 11 năm sống ở các đất nước xa lạ nên hiểu nỗi sợ của họ. “Những nỗi sợ cảm tính này có thể khắc phục được bằng con số logic và vẽ ra bức tranh lớn thì có thể thuyết phục được họ”, cô chia sẻ.

Nhưng với những người có định kiến sẵn, Ngọc Anh đã dẫn ra các biện pháp nhiều đất nước đang áp dụng với những người chống đối luật phòng chống Covid-19. Họ sẽ không là ngoại lệ nếu không vì ý thức cộng đồng, từ đó thuyết phục họ chịu hợp tác.

Ngọc Anh ngoài cùng trái. Cùng đội thông dịch như Ngọc Anh còn có hai tình nguyện viên khác. Ảnh: Nhân vật cùng cấp.

Ngọc Anh ngoài cùng trái. Cùng đội thông dịch như cô còn có hai tình nguyện viên khác. Ảnh: Nhân vật cùng cấp.

Tham gia vào công tác chống dịch, hơn hai tuần qua Ngọc Anh không đủ thời gian ăn, ngủ, giờ giấc thất thường. Có hôm cô về phòng lúc 20h thì một tiếng sau có cuộc gọi, cô lại lên đường. Những màn thương thuyết vào giờ bất thường này không chỉ là những cuộc nói chuyện thuyết phục, đôi khi còn là cuộc đấu trí lúc nửa đêm với các “F” để kịp 2 giờ sáng xe đến là đưa người đi cách ly.

“Ngọc Anh rất năng nổ, nhiệt tình giải thích cho những người nước ngoài để họ phối hợp đi cách ly”, một cán bộ trung tâm y tế quận 2 cho biết.

Sau những hôm như thế, Ban chỉ đạo chống dịch tin tưởng giao những ca khó cho “cô bé tóc vàng”. Có ngày cao điểm cô đã thuyết phục được hơn 20 người đi cách ly. Sáng 27/3, hai ngày sau khi vận động 3 người ở chung cư cao cấp quận 2, Ngọc Anh được cho biết: “Hai trong số 3 người dương tính. Ca này em đưa đi đó!”. Khoảnh khắc đó cô gái trẻ rùng mình vì “đã đối mặt với hai mối nguy hiểm cùng lúc”.

Vì tính chất công việc tiếp xúc với nhiều F0 và những người nghi nhiễm, nên ngay sau khi làm tình nguyện viên, Ngọc Anh chuyển ra ngoài sống để giữ an toàn cho gia đình. Nơi ở mới cạnh trụ sở làm nhiệm vụ và quán bar để mỗi lần có việc khẩn cấp cô sẽ có mặt thật sớm.

Gia đình lo lắng, mẹ cô liên tục nhắn tin: “Về nhà đi con! Mẹ rất choáng váng và hoang mang”. Ngọc Anh thường báo cho mẹ kết quả mình làm được mỗi ngày, đôi khi cô cũng kể nỗi vất vả của những người đang ngày đêm chống dịch. Sau vài ngày nhìn thấy công việc của con có đóng góp tích cực nên mẹ cô chuyển sang ủng hộ việc làm của con.

Ngọc Anh vui vì mỗi ngày được đeo thẻ Tổ công tác, cùng tham gia vào công tác chống dịch.

Ngọc Anh vui vì mỗi ngày được đeo thẻ “Tổ công tác”, cùng tham gia vào công tác chống dịch. Ảnh: Nhân vật cung cấp.

Tròn 2 tháng về nước, “hơi Tây” của Ngọc Anh vẫn còn đó, song những người hàng ngày làm việc cùng đã không còn chú ý tới ngoại hình cô nữa. Khoác lên mình bộ bảo hộ kín mín, cô du học sinh hòa mình vào những người hùng thầm lặng khác, trong “cuộc đua tốc độ” dập ổ dịch lớn nhất phía Nam.

Chiều 9/4, Nguyễn Ngọc Anh nhận nhiệm vụ mới. Cô đã sẵn sàng cho ngày mai.

Phan Dương