Hồng Diễm khám phá kiến thức mới về sữa tươi

0
1194

Muốn hiểu tường tận hộp sữa tươi con uống mỗi ngày có đáp ứng tiêu chuẩn chất lượng ngay từ đồng cỏ, Hồng Diễm vừa cùng bé Bông tham quan nông trại đối tác của Cô Gái Hà Lan tại Mộc Bắc, Hà Nam. Sau khi “mục sở thị” quy trình sản xuất sữa tươi chuẩn Hà Lan, nữ diễn viên nhận ra nhiều điều chưa từng biết về sữa tươi.

Những ngộ nhận của Hồng Diễm về sữa tươi

Những ngộ nhận của Hồng Diễm về sữa tươi

Hồng Diễm và con gái trải nghiệm quy trình vắt sữa với 4 nguyên tắc vàng.

Vắt sữa nhiều lần trong ngày có khiến ti bò tổn thương?

Khi ghé thăm trang trại, Hồng Diễm nghĩ một ngày vắt sữa nhiều lần thì chất lượng sữa không tốt vì ti bò dễ bị tổn thương, sưng viêm. Song, khi đến nơi, cô được chia sẻ, dù vắt sữa bao nhiêu lần một ngày, các chuyên gia Cô Gái Hà Lan vẫn tuân thủ đủ nguyên tắc “vàng” vắt sữa để bảo vệ sức khỏe bò.

Tận mắt chứng kiến công việc vắt sữa tại nông trại đối tác của Cô Gái Hà Lan, Hồng Diễm thấy quy trình vắt sữa chuẩn Hà Lan chuyên nghiệp. Người nông dân vắt sữa hai lần mỗi ngày, tuân thủ 4 nguyên tắc khi vắt sữa: giữ vệ sinh trước, trong và sau khi vắt cho vú bò bằng cách lau rửa, tiệt trùng; massage đầu vú giúp bò có tâm trạng thư giãn khi cho sữa; thử tia sữa đầu để loại bỏ sữa không đạt chuẩn. Sữa bò được vắt bằng máy để điều chỉnh áp lực lên vú bò, giảm thiểu tối đa tình trạng sưng, viêm vú.

polyad

Vắt sữa đúng kỹ thuật khiến bò thoải mái, thư giãn, bảo vệ sức khỏe bầu vú bò, kiểm soát chất lượng nguồn sữa tươi nguyên liệu tốt hơn.

Số lần vắt sữa cho bò có thể ít hoặc nhiều hơn hai lần mỗi ngày tùy giai đoạn. Vắt sữa một lần mỗi ngày trong khoảng một tuần trước khi bò cạn sữa. Thời gian cạn sữa là hai tháng trước khi sinh. Mục đích để bò mẹ có thời gian nghỉ ngơi, phục hồi sức khỏe bầu vú, sản xuất sữa chất lượng cho lứa đẻ kế tiếp. Sữa này không giao cho nhà máy. Vắt sữa trên ba lần cho bò mới đẻ, bầu vú còn sưng cứng, khó chịu hoặc bò sản lượng sữa cao để bò được thoải mái và ngăn ngừa viêm vú.

Vì sao nông dân không chờ đủ số lượng mới mang sữa đi một lần để tiết kiệm chi phí?

Tại Cô Gái Hà Lan, sữa sau khi vắt phải mang đến nhà máy trong vòng 20 phút để kiểm tra chất lượng và làm lạnh ngay ở nhiệt độ dưới 4 độ C.

Do đó, hãng đã đặt các nhà máy tại nơi gần trang trại nông dân để thuận tiện và rút ngắn thời gian vận chuyển. Điểm nhận sữa mở hai lần mỗi ngày, mỗi lần cách nhau 12 tiếng. Thời gian nhận sữa chỉ vỏn vẹn 60 phút để đảm bảo sữa thu nhận luôn tươi mới và phù hợp với quy trình vắt sữa tại trang trại đối tác. Các nông dân đều phải thuần thục quy trình vắt sữa để rút ngắn thời gian vận chuyển.

polyad

Mẹ con Diễm được các anh nông dân và chuyên gia chia sẻ, lộ trình sữa từ ti bò đến bồn lạnh phải diễn ra trong vòng 20 phút để hạn chế hết mức tình trạng sữa bị nhiễm khuẩn. Đây là đặc trưng chuẩn mực ở tất cả nông hộ của Cô Gái Hà Lan.

Sữa thu mua có được đóng gói xuất xưởng toàn bộ?

Trước băn khoăn của Hồng Diễm: “Có phải toàn bộ sữa thu mua đều có chất lượng như nhau”, các chuyên gia tại nông trại giải thích, chỉ sữa đủ chuẩn mới được đưa vào sản xuất.

Hồng Diễm cùng các cô bác vận chuyển sữa từ nông trại đến điểm làm lạnh. Sữa vắt xong, vận chuyển đúng thời gian vẫn chưa đủ. Sữa còn phải trải qua bài kiểm tra cảm quan, kháng sinh “tủa cồn” và làm lạnh đến nhiệt độ bảo quản dưới 4 độ C trước khi nhập vào xe bồn, đưa tới nhà máy.

polyad

Kỹ thuật viên theo dõi phản ứng bên trong ống trộn và xác nhận kết quả trước khi cho sữa vào xe bồn chuyển về nhà máy.

Nhà máy sản xuất Cô Gái Hà Lan, phong quản lý chất lượng kiểm tra hàng chục khâu để đánh giá và đo lường chất lượng sữa. Công đoạn quan trọng để đánh giá sữa là số đếm tổng tạp trùng (tổng số vi sinh vật hiếu khí). Ở đây, chiếc máy bactoscan giúp soi được sữa nào sạch. Số đếm tạp trùng của sữa nguyên liệu Cô Gái Hà Lan luôn thấp hơn 11 lần so với quy chuẩn Việt Nam.

Bảo Trân

Hồng Diễm khám phá kiến thức mới về sữa tươi - 4

Hơn 145 năm qua, Cô Gái Hà Lan không ngừng đúc kết kinh nghiệm sản xuất sữa từ thế hệ này sang thế hệ khác.

Với công nghệ hiện đại, quy trình sản xuất và kiểm soát chất lượng nghiêm ngặt của châu Âu cùng quy tắc 4 không: không dư lượng kháng sinh, không thuốc trừ sâu, không chất bảo quản và không màu hóa học, Cô Gái Hà Lan tự hào mang đến từng hộp sữa tươi ngon, tinh khiết và có độ an toàn gấp 11 lần chuẩn cơ bản, đạt được sự an tâm cao từ người tiêu dùng Việt Nam.