Home Thời sự Pháp luật Vụ tài xế cố tình cán chết nam sinh thành án lệ

Vụ tài xế cố tình cán chết nam sinh thành án lệ

Theo bản án, khoảng 16h ngày 31/5/2016, Quân lái xe tải biển Hà Tĩnh chạy trên quốc lộ 1A theo hướng Nam – Bắc. Đến xã Kỳ Tiến (huyện Kỳ Anh), tài xế chuyển hướng rẽ phải vào đường liên xã không quan sát, gây tai nạn cho em Hoàng Đức Phượng (lớp 12) đang lái xe máy điện. Nạn nhân bị cuốn vào gầm xe tải.

Bị cáo Quân tại phiên xử phúc thẩm hồi tháng 5/2019. Ảnh: Đức Hùng

Bị cáo Quân tại phiên xử phúc thẩm hồi tháng 5/2019. Ảnh: Đức Hùng

Tài xế Quân nhảy xuống đi vòng ra sau xe quan sát. Thấy Phượng nằm bất động dưới bánh xe bên lái phụ, thay vì đưa em đi cấp cứu, Quân lên xe cài số một lái xe cán qua nam sinh khiến tử vong tại chỗ.

Tháng 11/2018, tại phiên sơ thẩm mở tại TAND Hà Tĩnh, Quân nhiều lần dùng quyền im lặng từ chối trả lời các câu hỏi liên quan quá trình gây tai nạn do tòa và luật sư đặt ra. HĐXX tuyên phạt Quân 12 năm tù về tội Giết người, bồi thường cho gia đình bị hại hơn 170 triệu đồng.

Bản án trên không được người nhà nạn nhân đồng tình, họ yêu cầu cơ quan công tố phải xử tài xế mức với hình phạt cao nhất cho tôi Giết người là tử hình.

Cuối tháng 12/2018, VKSND Cấp cao tại Hà Nội có kháng nghị, cho rằng bản án sơ thẩm của TAND Hà Tĩnh chưa tương xứng với hành vi của bị cáo, chưa áp dụng tình tiết tăng nặng “có tính chất côn đồ”.

Luật sư Tuấn (bên phải) tham gia bào chữa hồi tháng 5/2019. Ảnh: Đức Hùng

Luật sư Tuấn (bên phải) tham gia bào chữa cho bị hại hồi tháng 5/2019. Ảnh: Đức Hùng

Tháng 5/2019, TAND Cấp cao tại Hà Nội về Hà Tĩnh xử phúc thẩm. Bị cáo Quân vẫn khai bất nhất, phủ nhận các cáo buộc, nói không cố ý cán chết người. HĐXX cho rằng hành vi này là nguy hiểm, gây bức xúc cho xã hội, bị cáo Quân không ăn năn, hối cải, nên tuyên phạt 13 năm 6 tháng tù về tội Giết người, theo điều 202 Bộ luật Hình sự 1999.

Luật sư Nguyễn Khắc Tuấn, người tham gia bào chữa cho bị hại nói suốt quá trình diễn ra vụ án nói, ông luôn đấu tranh, bảo vệ quan điểm tài xế Quân phạm tội Giết người, song phía cơ quan tố tụng có rất nhiều quan điểm khác nhau trong phân định tội danh, dẫn tối vụ án kéo dài nhiều năm.

“Vụ án chuyển thành án lệ là rất đúg. Đây cũng là bài học nhằm cảnh cáo, răn đe đối với các tài xế khác khi tham gia giao thông”, luật sư nói.

Nhà chức trách thực nghiệm hiện trường vào năm 2016. Ảnh: Văn Dũng

Nhà chức trách thực nghiệm hiện trường vào năm 2016. Ảnh: Văn Dũng

Án lệ là những lập luận, phán quyết trong bản án, quyết định đã có hiệu lực pháp luật của Tòa án về một vụ việc cụ thể được Hội đồng thẩm phán Toà án nhân dân tối cao lựa chọn và được Chánh án TAND Tối cao công bố là án lệ để các Toà án nghiên cứu, áp dụng trong xét xử.

- Advertisment -
Vụ tài xế cố tình cán chết nam sinh thành án lệ

Most Popular

Recent Comments