Đồng hồ Thụy Sĩ sắp có năm tệ nhất lịch sử

0
340

Ngành công nghiệp đồng hồ Thụy Sĩ đã vượt qua được nhiều cuộc khủng hoảng trước đây. Nhưng hiện tại, Rolex, Omega hay Cartier lại phải đối mặt với những cú đấm kép khiến họ phải quay về tư thế phòng thủ.

Ngành công nghiệp này chỉ vừa mới làm quen với sự xuống dốc tại thị trường lớn nhất – Hong Kong do biểu tình, thì giờ lại đến dịch bệnh. Trong bối cảnh kinh tế Trung Quốc đi xuống, đồng franc Thụy Sĩ mạnh lên, giá vàng tăng vọt và hàng loạt cửa hàng đóng cửa sẽ càng nhấn chìm các nhà sản xuất như Swatch Group và Richemont vì chi phí cao.

Nhân viên bán hàng trưng bày các mẫu đồng hồ Swatch tại cửa hàng ở Zurich (Thụy Sĩ). Ảnh: Reuters

Nhân viên bán hàng trưng bày các mẫu đồng hồ Swatch tại cửa hàng ở Zurich (Thụy Sĩ). Ảnh: Reuters

Rolex vừa đóng cửa tất cả nhà máy tại Thụy Sĩ trong ít nhất 10 ngày, bắt đầu từ 17/3. Trong khi đó, Richemont giảm giá đến 49% cho những chiếc đồng hồ Cartier cũ trong một tuần ưu đãi trên trang Watchfinder. Các triển lãm đồng hồ ở Basel và Geneva đều bị hủy bỏ. Swatch thì sẽ giảm giờ làm của khoảng 70% công nhân cho đến hết tuần này.

Luca Solca – chuyên gia tại hãng nghiên cứu Sanford C. Bernstein dự đoán nửa đầu năm nay có thể là khoảng thời gian tồi tệ nhất từ trước đến nay với ngành công nghiệp hàng xa xỉ. Điều này đang đe dọa nhân lực ngành sản xuất đồng hồ Thụy Sĩ – đóng góp gần 59.000 lao động và gần một phần mười xuất khẩu của quốc gia này.

“Kịch bản này này tệ hơn thời điểm khủng hoảng kinh tế năm 2008, vì không gì có thể bù đắp được”, Solca nhận xét. Cả Swatch và Richemont đều đã mất một phần ba vốn hóa từ đầu năm.

Nhà phân tích Rene Weber tại Bank Vontobel dự báo, doanh thu ngành hàng xa xỉ quý I sẽ giảm hơn 30%. “Nhu cầu sẽ sụt giảm chưa từng thấy. Câu hỏi chính là liệu nó sẽ kéo dài bao lâu”, ông cho hay.

Trước mắt, cuộc khủng hoảng này đã tác động đến các nhà sản xuất nhỏ hơn. RJ Watches, một nhà sản xuất đồng hồ Thụy Sĩ độc lập được biết đến với các mẫu thiết kế như Pac-Man, đã nộp đơn xin phá sản tháng trước. “Sẽ có thiệt hại nặng nề, nhất là với những hãng nhỏ. Sẽ có nhà sản xuất bị xóa sổ”, Jon Cox – chuyên gia phân tích tại Kepler Cheuvreux cho hay.

Dù vậy, lãnh đạo Swatch vẫn lạc quan. “2020 sẽ là một năm khó khăn trên toàn cầu. Bất chấp mọi trở ngại, chúng tôi sẽ vẫn lạc quan với triển vọng của mình”, Chủ tịch Nayla Hayek của Swatch cho biết trong báo cáo thường niên vừa được công bố. Swatch cho biết vẫn có kế hoạch đầu tư khoảng 517 triệu USD năm nay vào các hoạt động nghiên cứu, ra mắt sản phẩm mới, năng lực sản xuất và mạng lưới bán hàng.

Tú Anh (theo Bloomberg)