Trump cho phép miễn phí xét nghiệm nCoV

0
1758

Luật này đã được Hạ viện chấp thuận hồi tuần trước và được Thượng viện thông qua với số phiếu áp đảo 90 – 8, sau khi Thượng nghị sĩ đảng Cộng hoà Mitch McConnell kêu gọi mọi người hãy ủng hộ nó “dù thích hay không”.

Luật sẽ cho phép người dân nghỉ ốm vẫn hưởng lương, trợ cấp thất nghiệp, xét nghiệm nCoV miễn phí cũng như hỗ trợ thực phẩm và y tế cho những người bị đại dịch ảnh hưởng.

Quốc hội Mỹ và Nhà Trắng cũng đang soạn dự thảo gói hỗ trợ kinh tế cho phép chi trả trực tiếp cho người nộp thuế và cấp các khoản vay với doanh nghiệp. Theo bản dự thảo của gói kích thích mới, chính quyền Trump đang kêu gọi một nghìn tỷ USD, bao gồm 50 tỷ USD cho các khoản vay có đảm bảo với ngành hàng không và 150 tỷ USD cho các bộ phận khác.

“Chúng tôi đang phải hành động nhanh chóng vì tình thế cấp bách yêu cầu như vậy”, McConnell nói.

Tổng thống Mỹ Donald Trump tại buổi họp báo ở Nhà Trắng hôm 18/3. Ảnh: AFP.

Tổng thống Mỹ Donald Trump tại buổi họp báo ở Nhà Trắng hôm 18/3. Ảnh: AFP.

Theo dự thảo, Bộ Tài chính Mỹ sẽ hai lần gửi séc trực tiếp cho những người nộp thuế vào ngày 6/4 và 18/5. Khoản trợ cấp sẽ phụ thuộc vào thu nhập và quy mô gia đình của người nhận. Mỗi đợt gửi séc sẽ giải ngân 250 tỷ USD.

Ông chủ Nhà Trắng cùng ngày cũng kích hoạt Luật Sản xuất Quốc phòng, được đưa ra từ thời Chiến tranh Triều Tiên những năm 1950, cho phép Tổng thống yêu cầu ngành công nghiệp Mỹ tăng cường sản xuất các thiết bị và vật tư quan trọng như máy thở, khẩu trang và đồ bảo hộ cho nhân viên y tế.

Trump tuần trước tuyên bố tình trạng khẩn cấp quốc gia, cho các bang và vùng lãnh thổ quyền tiếp cận 50 tỷ USD trong quỹ liên bang để đối phó dịch. Mỹ cũng cấm đi lại với hầu hết châu Âu, Trung Quốc, Canada và các nơi khác bị Covid-19 ảnh hưởng nặng nề.

Covid-19 đã xuất hiện tại 173 quốc gia và vùng lãnh thổ, khiến hơn 200.000 người nhiễm bệnh, gần 9.000 người chết. Mỹ hiện ghi nhận hơn 9.000 ca nhiễm, trong đó hơn 150 người đã tử vong.

Ngọc Ánh (Theo NY Times)