Putin không muốn được gọi là sa hoàng

0
533

“Điều này không đúng, có thể gọi người khác là sa hoàng. Tôi không trị vì mà làm việc mỗi ngày. Sa hoàng là người chỉ ngồi một chỗ trên cao rồi nói: ‘Chúng sẽ làm những gì ta ra lệnh'”, Tổng thống Nga Vladimir Putin nói trong cuộc phỏng vấn với TASS ngày 18/3, sau khi được hỏi cảm giác lúc người khác gọi đùa ông là sa hoàng.

Putin nói trong lúc mọi người làm việc, sa hoàng lại “đội thử một cái mũ” rồi ngắm nhìn bản thân trong gương. “Tôi thì ngược lại, ngày nào tôi cũng làm việc”, Tổng thống Nga nói.

Tổng thống Nga Vladimir Putin trong buổi phỏng vấn với TASS ngày 18/3. Ảnh: TASS.

Tổng thống Nga Vladimir Putin trong buổi phỏng vấn với TASS ngày 18/3. Ảnh: TASS.

Putin cho biết chưa từng nghĩ mình sẽ cầm quyền lâu như vậy trong suốt 20 năm lãnh đạo đất nước. Khi được hỏi về khả năng rời bỏ vị trí lãnh đạo, Putin nói ông “có trách nhiệm với những gì đang diễn ra và những điều xảy đến trong tương lai”.

Năm 2008, Putin không nghĩ đến việc quay lại làm tổng thống Nga khi đang giữ chức thủ tướng, song ông cũng không quyết từ bỏ điều này. “Khi đó có một lựa chọn mà tôi không chắc lắm. Tuy nhiên, có một lựa chọn nghĩa là có khả năng”, Putin nói.

Cựu tổng thống Boris Yeltsin từ chức vào đêm 31/12/1999 và trao lại quyền lực cho Putin, khi đó là Thủ tướng Nga. Hai tháng sau, Putin lên tiêm kích Su-27 đến vùng chiến sự tại Chechnya và thề sẽ nghiền nát phiến quân. Điều này góp phần giúp ông giành chiến thắng áp đảo trong cuộc bầu cử tổng thống tháng 3/2000.

Putin tái đắc cử trong cuộc bầu cử tổng thống năm 2004, sau đó làm thủ tướng Nga năm 2008-2012 khi Dmitry Medvedev giữ chức tổng thống. Putin đắc cử nhiệm kỳ ba vào năm 2012 và nhiệm kỳ bốn vào năm 2018. Đề xuất sửa đổi hiến pháp của Hạ viện Nga ngày 10/3 sẽ thiết lập lại nhiệm kỳ tổng thống trước đây về 0 và Putin có thể tranh cử thêm hai nhiệm kỳ nữa.

Nguyễn Tiến (Theo TASS)