Nga ghi nhận ca tử vong đầu tiên do nCoV

0
74

Bệnh nhân đã được đưa đến một phòng khám tư hôm 13/3 và được chuyển đến một bệnh viện về các bệnh truyền nhiễm vài ngày sau đó. Bà được chẩn đoán dương tính nCoV và được đưa vào khu cách ly chăm sóc đặc biệt do suy hô hấp.

“Bệnh nhân cao tuổi mắc một số bệnh mạn tính, bao gồm tiểu đường tuýp hai, bệnh động mạch và tăng huyết áp”, Svetlana Krasnova, bác sĩ tại Bệnh viện Bệnh truyền nhiễm Moskva số hai, cho biết hôm nay.

Chính quyền đã lên danh sách những người gần đây có tiếp xúc với bệnh nhân. Tất cả đều đang được theo dõi y tế chặt chẽ và vẫn chưa phát hiện trường hợp nào có biểu hiện nhiễm nCoV.

Người dân Nga đeo khẩu trang khi đi trên đường phố Moskva hôm 19/3. Ảnh: AFP.

Người dân Nga đeo khẩu trang khi đi trên đường phố Moskva hôm 19/3. Ảnh: AFP.

Nga hiện ghi nhận hơn 140 ca nhiễm nCoV, trong đó 8 trường hợp hồi phục. Nước này đã dừng hoàn toàn hoặc giảm đáng kể các chuyến tàu đến Ukraine, Latvia, Trung Quốc, Mông Cổ và nhiều quốc gia khác. Moskva cũng khuyến cáo công dân không đến Italy, Hàn Quốc và Iran, các ổ dịch lớn trên thế giới, nhằm ngăn chặn dịch bệnh lây lan.

Chính quyền Moskva hôm 18/3 kêu gọi người cao tuổi tránh xa những nơi đông người như quán cà phê và trung tâm mua sắm. Tổng thống Vladimir Putin tuần này cho biết tình hình Covid-19 ở Nga “nói chung trong tầm kiểm soát”, cam kết sẽ đẩy mạnh xét nghiệm.

Nga lần đầu đóng biên giới để ngăn Covid-19 hôm 30/1, áp dụng với tuyến biên giới dài hơn 4.100 km giáp Trung Quốc. Thủ tướng Nga Mikhail Mishustin hôm qua thông báo đóng biên giới với Belarus từ ngày 16/3 để ngăn nCoV lây lan.

Covid-19 đã xuất hiện tại hơn 170 quốc gia và vùng lãnh thổ, khiến hơn 200.000 người nhiễm bệnh, gần 9.000 ca tử vong và hơn 85.000 người hồi phục.

Ngọc Ánh (Theo The Moscow Times/ AFP)