Home Thời sự Thế giới Họạ sĩ Italy bác cáo buộc vẽ tranh Covid-19 có 'đường lưỡi...

Họạ sĩ Italy bác cáo buộc vẽ tranh Covid-19 có ‘đường lưỡi bò’

Nữ hoạ sĩ ở thành phố Napoli, Italy hôm qua xác nhận trên trang Facebook cá nhân cô là người vẽ bức tranh cổ động đang được chia sẻ rộng rãi trên mạng, thể hiện tình hữu nghị giữa Italy và Trung Quốc trong cuộc chiến chống Covid-19.

Cô cảm ơn mọi người đã yêu thích bức tranh và ủng hộ Italy. Tuy nhiên, Aurora Cantone cho biết cô cũng nhận được rất nhiều bình luận chỉ trích liên quan đến tác phẩm này.

Bức tranh do Aurora Cantone vẽ. Ảnh: Facebook/Aurora Cantone

Bức tranh do Aurora Cantone vẽ. Ảnh: Facebook/Aurora Cantone

Nguyên nhân là do hôm 16/3, Đại sứ quán Trung Quốc tại Italy đăng bài viết trên tài khoản mạng xã hội với nội dung: “Các bạn có thể đã quên, nhưng chúng tôi sẽ luôn nhớ. Bây giờ chúng tôi sẽ giúp các bạn”. Bên dưới là hai bức tranh vẽ các bác sĩ của Italy và Trung Quốc dùng lưng gánh bản đồ hai nước. Bài viết cũng cảm ơn Aurora và một hoạ sĩ Trung Quốc vì đã vẽ ra hai tác phẩm trên.

Tuy nhiên, người dùng Internet Việt Nam nhanh chóng phát hiện ra bức tranh bản đồ Trung Quốc có hình ảnh “đường lưỡi bò” màu vàng. Hàng nghìn người đã để lại bình luận bằng cả tiếng Việt, Trung và Anh yêu cầu Đại sứ quán Trung Quốc tại Italy đính chính thông tin. Họ chỉ trích việc Trung Quốc lợi dụng Covid-19 để tuyên truyền bản đồ phi pháp.

Cantone khẳng định cô chỉ vẽ bức tranh có bác sĩ hai nước đang gánh bản đồ Italy, còn bức tranh bản đồ Trung Quốc với “đường lưỡi bò” là của một nam hoạ sĩ mà cô không biết là ai.

“Anh ta đã lấy hình minh hoạ của tôi và chỉnh sửa nó thành bức tranh thể hiện Trung Quốc, nhưng tôi không biết gì về việc này”, Cantone nói. “Tôi không được yêu cầu vẽ bức đó, tôi chỉ vẽ duy nhất bức tranh có hai bác sĩ cùng Italy, đất nước của tôi”.

Cantone cũng cho hay trên bức tranh bản đồ Italy có chữ ký của cô, còn bức tranh bản đồ Trung Quốc thì không. Cô cho rằng hoạ sĩ Trung Quốc cần phải đính chính hiểu nhầm này.

“Tôi không có ý định gây sự và tôi không muốn liên quan đến vấn đề chính trị”, cô nói. “Tôi không hiểu về địa lý của nước các bạn, tôi không biết những gì đã xảy ra và tại sao vùng đất đó lại được thể hiện bằng những đường đứt nét, nhưng tôi không liên quan gì đến nó cả. Xin hãy dừng lại”.

Nữ hoạ sĩ Aurora Cantone. Ảnh: Facebook/Aurora Cantone

Nữ hoạ sĩ Aurora Cantone. Ảnh: Facebook/Aurora Cantone

Cantone cho hay cô trân trọng tình hữu nghị giữa Italy và Trung Quốc, đồng thời gửi lời cảm ơn đến toàn bộ các nhân viên y tế hai nước đang chung sức chiến đấu Covid-19 ở Italy. Cô cũng hy vọng người Việt Nam hiểu và muốn bày tỏ sự ủng hộ với Việt Nam.

Trước phản ứng dữ dội từ người dùng Internet Việt Nam, chiều 17/3, tài khoản Facebook của Đại sứ quán Trung Quốc tại Italy đã đóng. Tuy nhiên trên Twitter, tài khoản của Đại sứ quán Trung Quốc tại Italy vẫn giữ nguyên nội dung với bức tranh có bản đồ “đường lưỡi bò”. Người dùng mạng Việt Nam tiếp tục vào bình luận và yêu cầu đính chính thông tin. Từ khoá “China stops lying” (Trung Quốc hãy ngừng dối trá) thậm chí lên top 3 phổ biến với hơn 2.000 lượt tweet.

Covid-19 đã xuất hiện tại 173 quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới. Trong khi Trung Quốc, nơi khởi phát dịch bệnh từ tháng 12/2019, không còn ghi nhận ca nhiễm mới nội địa thì Italy trở thành điểm nóng của thế giới với hơn 35.700 ca nhiễm và gần 3.000 ca tử vong.

Anh Ngọc

- Advertisment -
Họạ sĩ Italy bác cáo buộc vẽ tranh Covid-19 có 'đường lưỡi bò'

Most Popular

Recent Comments