Hàng nghìn người hành hương tập trung ở Indonesia

0
922

Chính quyền đã yêu cầu hoãn sự kiện nhưng ban tổ chức từ chối, quan chức khu vực Arifuddin Saeni hôm nay cho biết tại Gowa. Ông ước tính 8.695 người đã tập hợp tại Gowa, tỉnh Nam Sulawesi cho sự kiện diễn ra ngày 19-22/3.

“Họ vẫn đang đến. Có những người từ Thái Lan, Arab, Ấn Độ và Philippines”, ông nói.

Người hành hương tập trung trong lều ở Indonesia ngày 18/3. Ảnh: Facebook/Aalmi Tablighi Shura Elders.

Người hành hương tập trung trong lều ở Indonesia ngày 18/3. Ảnh: Facebook/Aalmi Tablighi Shura Elders.

Ban tổ chức kiểm tra thân nhiệt của khách hành hương để đề phòng. Saeni cho biết giới chức y tế đã đến nơi tổ chức và yêu cầu được giám sát những người tham gia.

“Chúng tôi sợ Thượng đế hơn”, Mustari Bahranuddin, thành viên ban tổ chức, trả lời khi được hỏi về nguy cơ lây lan nCoV. “Tất cả đều chỉ là con người, chúng ta sợ bệnh tật, sợ cái chết. Nhưng có những thứ vượt ra ngoài thể xác, đó là linh hồn”.

Hai tuần trước, sự kiện tương tự diễn ra ở Malaysia ngày 27/2 – 1/3 thu hút hơn 16.000 tín đồ, dẫn đến khoảng 500 người nhiễm nCoV. Tại Việt Nam, một người đàn ông 42 tuổi ở Ninh Thuận trở thành “bệnh nhân 61” sau khi dự buổi lễ.

Malaysia trở thành nước bị ảnh hưởng nặng nề nhất ở Đông Nam Á bởi Covid-19 với 790 ca nhiễm, hai người tử vong và 60 người bình phục. Cả hai sự kiện tại Malaysia và Indonesia đều do thành viên của phong trào Hồi giáo dòng Sunni Tablighi Jamaat tổ chức.

Indonesia ghi nhận hơn 220 ca nhiễm, 19 người tử vong và hơn 10 người bình phục. Tính đến 27/3, quốc gia 260 triệu dân này mới thực hiện 1.255 xét nghiệm. Trong khi đó, Hàn Quốc, với dân số bằng 1/5, đang thực hiện hơn 15.000 xét nghiệm mỗi ngày.

Phương Vũ (Theo Reuters)