Đại kiện tướng Grischuk ngủ giữa ván đấu

0
106
Đại kiện tướng Grischuk ngủ giữa ván đấu

Đại kiện tướng Grischuk ngủ giữa ván đấu

Ở nước thứ 16, đến lượt đi, Grischuk nói gì đó với Nepomniachtchi. Sau đó, anh nhắm mắt, cúi đầu và ngồi tựa ra sau. Gần hai phút sau, anh mới mở mắt, rồi dụi mắt liên tục. Trong suốt ván đấu, nhiều lúc kỳ thủ 36 tuổi tỏ ra buồn ngủ.

“Tôi ngủ suốt nửa ván đấu”, Grischuk nói. “Tôi không biết tôi nghĩ gì nữa. Chỉ biết đến khi nhìn đồng hồ, tôi thấy chỉ còn sáu phút, nên tỉnh hẳn. Khi đó, tôi đạt chút ưu thế. Nhưng thấy sắp hết giờ, tôi khó đánh tiếp được. Tôi cố gắng chơi an toàn nhất có thể”.

Grischuk ngủ giữa ván đấu quan trọng. Ảnh chụp màn hình.

Grischuk ngủ giữa ván đấu quan trọng. Ảnh chụp màn hình.

Ván này Grischuk cầm quân đen, chọn Phòng thủ Berlin (1. e4 e5 2. Nf3 Nc6 3. Bb5 Nf6). Đây là biến dễ hòa nhất trong khai cuộc Tây Ban Nha, với tỷ lệ hòa 45% theo Chessgames. Biến này còn được gọi là “Bức tường Berlin”, khi các kỳ thủ cầm quân đen thường dùng nếu muốn hòa. Nhưng, Grischuk cho rằng anh dựng “Bức tường Berlin” để thắng. “Đây là ván đấu thú vị, với những người dành hàng trăm giờ nghiên cứu nhánh 10…h5 của Phòng thủ Berlin. Nhưng dĩ nhiên 99,99% khán giả sẽ thấy nó nhàm chán và buồn ngủ”, anh nói thêm.

Grischuk dành 27 phút cho nước cờ từ 16 đến 18. Đến nước 19, anh nghĩ tới 38 phút. Đến nước 25, kỳ thủ lớn tuổi nhất giải chỉ còn năm phút, trong khi đàn em Nepomniachtchi dư hơn một tiếng. “Nếu Grischuk còn nhiều thời gian hơn, tôi sẽ gặp rắc rối đấy”, Nepomniachtchi nói.

Grischuk (phải) chạm khuỷu tay với Nepomniachtchi trước ván đấu. Ảnh: Lennart Ootes.

Grischuk (phải) chạm khuỷu tay với Nepomniachtchi trước ván đấu. Ảnh: Lennart Ootes.

Sau 40 nước cờ, hai kỳ thủ bắt tay hòa. Đây là ván hòa thứ hai liên tiếp ở Grischuk. Ở ván đầu tiên, anh cũng nhỉnh hơn Kirill Alekseenko. Nhưng Grischuk nghĩ quá lâu, dẫn tới cạn giờ và không thể thắng. Trong ván đó, kỳ thủ anh còn đến muộn ba phút. Anh ngồi vào bàn và nghĩ thêm năm phút mới đi nước đầu tiên. Kỳ thủ 36 tuổi còn xin đổi sang dùng ghế gỗ ba chân, thiết kế đơn giản, vì ghế đệm do ban tổ chức cung cấp quá thoải mái.

Giải cờ vua Candidates diễn ra từ 17/3 đến 3/4 tại thành phố Ekaterinburg, Nga. Giải quy tụ tám kỳ thủ đã vượt qua các vòng loại. Họ đấu vòng tròn hai lượt đổi màu quân, chọn ra người cao điểm nhất vào tranh ngôi Vua cờ với Magnus Carlsen. Trận tranh ngôi diễn ra cuối năm 2020, chưa ấn định thời gian.

Xuân Bình