Cách phát hiện thiết bị quay lén trong phòng

0
621

Một số đồ vật có thể là nơi giấu thiết bị bao gồm đồng hồ để bàn, đèn bàn, sách, thiết bị lọc khí, ổ điện, quạt treo tường, bút viết, sạc điện thoại… Bạn cũng cần quan sát trong phòng có đèn nhấp nháy, lỗ nhỏ trên tường hoặc dây điện thừa thãi hay không.

Một số nơi có thể giấu camera quay lén như ốc vít hoặc đồng hồ. Ảnh: Sixfortwelve.

Một số nơi có thể giấu camera quay lén như ốc vít hoặc đồng hồ. Ảnh: Sixfortwelve.

Bạn xem xét mọi ổ điện trong phòng để làm rõ có những đồ vật gì đang dùng điện. Theo Ken Colburn, chuyên gia máy tính cho công ty Data Doctors, camera chạy pin thường hết pin khá nhanh nên đa phần camera quay lén phải kết nối với nguồn điện. Vì thế, bạn hãy rút phích cắm những thiết bị không cần thiết như đồng hồ báo thức, đèn bàn, hoặc quạt điện.

Tìm kiếm ảnh phản chiếu

Bạn tắt hết đèn điện trong phòng rồi dùng đèn pin hoặc đèn led quét qua những nơi khả nghi. Vì thiết bị ghi hình thường có ống kính trong suốt bằng thủy tinh hoặc nhựa, bạn sẽ có thể nhìn thấy ảnh phản chiếu từ ống kính rọi ngược lại.

Ống kính của thiết bị quay lén có thể phản chiếu ánh đèn led. Ảnh: The Modern Rogue.

Ống kính của thiết bị quay lén có thể phản chiếu ánh đèn led. Ảnh: The Modern Rogue.

Phương pháp này tương đối hữu hiệu nhưng vẫn có thể cho ra kết quả “báo động giả” vì một số đồ vật cũng có bề mặt sáng bóng và có thể phản chiếu ánh sáng.

Quét mạng wifi trong phòng

Một số camera quay lén có thể dùng mạng wifi trong phòng khách sạn để truyền tải dữ liệu qua mạng. Để xác định tại đây có camera quay lén hay không, bạn có thể dùng ứng dụng quét mạng wifi miễn phí như Network Scanner hoặc Fing.

Sau khi cài lên điện thoại, ứng dụng dạng này sẽ hiển thị thông tin của những thiết bị đang kết nối với mạng wifi. Ví dụ trong ảnh dưới, địa chỉ IP có chữ “Gateway” là modem phát wifi, những địa chỉ IP khác đều có tên nhà sản xuất thiết bị, chẳng hạn Huawei hoặc Intel.

Một số ứng dụng có thể hiển thị thông tin thiết bị nối mạng wifi. Ảnh: Sixfortwelve.

Một số ứng dụng có thể hiển thị thông tin thiết bị nối mạng wifi. Ảnh: Sixfortwelve.

Với thông tin này, bạn hãy để ý xem có thiết bị nào khác ngoài modem và điện thoại của bạn kết nối mạng hay không. Ví dụ nếu địa chỉ IP có tên nhà sản xuất là IPCAMERA, đây rất có thể là thiết bị ghi hình vì có chữ “camera”.

Phương pháp này có điểm hạn chế với camera quay lén sử dụng mạng wifi riêng mà bạn không có quyền truy cập, hoặc camera lưu trữ dữ liệu lên thẻ nhớ. Ngoài ra, nó cũng đòi hỏi người dùng có kiến thức nhất định về công nghệ thông tin.

Dùng thiết bị chuyên dụng

Bạn có thể mua máy dò tìm tần số vô tuyến cầm tay để phát hiện các loại thiết bị quay phim và ghi âm lén lút. Các loại máy nghe lén được bán trên thị trường thường phát ra tần số từ 8 MHz đến 10 MHz, nhưng một số máy quét có thể dò được trong khoảng từ 10 Hz đến 24 GHz.

Càng lại gần nguồn phát tín hiệu, âm thanh phát ra của máy dò sóng vô tuyến cầm tay càng lớn. Ảnh: Spyguy.

Càng lại gần nguồn phát tín hiệu, âm thanh phát ra của máy dò sóng vô tuyến cầm tay càng lớn. Ảnh: Spyguy.

Khi càng gần nguồn phát tín hiệu, âm thanh phát ra từ máy dò tìm tần số vô tuyến cầm tay sẽ càng lớn. Để cho kết quả tin cậy nhất, bạn nên tắt hết thiết bị điện tử trong phòng, giảm độ nhạy của máy xuống mức thấp nhất, rồi quét chậm qua từng vùng khả nghi.

Che phủ nơi khả nghi

Nếu nghi ngờ đang bị quay lén nhưng không thể chắc chắn, bạn có thể dùng phương pháp kỹ thuật thấp và ít tốn kém là dùng vải hoặc băng dính đen che phủ vùng khả nghi. Nếu nghi bị nghe lén, bạn có thể dùng máy tính hoặc điện thoại bật các file âm thanh có “tiếng ồn trắng” để khiến kẻ gian không thể nghe thấy gì.

Những thiết bị ghi hình và nghe lén cao cấp thường tích hợp một số cơ chế để chống lại máy quét. Vì vậy, bạn cần kết hợp nhiều phương pháp khác nhau, thay vì chỉ dùng một cách duy nhất.

Quốc Đạt (Theo Wired, Sixfortwelve, Arizona Family)