Anh có thể phong tỏa một phần London

0
3193

Các cuộc thảo luận đã diễn ra tại số 10 phố Downing về việc hạn chế đi lại trong và ngoài London, bao gồm đóng cửa một phần mạng lưới giao thông công cộng của thủ đô và cách thi hành những biện pháp đó, các nguồn thạo tin cho biết.

Các nhà khoa học tin rằng sự lây lan của nCoV tại London tăng nhanh hơn so với phần còn lại ở Anh, đồng thời lo ngại về việc người dân thủ đô không nghe khuyến cáo nên làm việc tại nhà, ngừng tới các quán bar, nhà hàng và những nơi công cộng khác.

Tại cuộc họp báo hàng ngày của chính phủ Anh về Covid-19, khi được hỏi liệu London có đưa ra thêm các biện pháp pháp lý để ngăn chặn dịch bệnh, Thủ tướng Boris Johnson cho biết ông không loại trừ bất cứ giải pháp nào.

“Như mọi người đã biết, chúng ta đang sống ở mảnh đất tự do và đó là một trong những đặc điểm tuyệt vời nhất của cuộc sống chúng ta. Chúng tôi không có xu hướng áp đặt những hạn chế lên người dân ở đất nước này. Tuy nhiên, tôi phải khẳng định rằng chúng tôi sẽ không loại trừ bất cứ điều gì và sẽ xem xét đưa ra các biện pháp nhanh hơn, mạnh hơn khi cần thiết”, Johnson nói.

Người dân tại London ngày 29/2. Ảnh: Reuters.

Người dân tại London ngày 29/2. Ảnh: Reuters.

Thông tin về các biện pháp phong tỏa mạnh tay ở London rộ lên sau khi Bộ trưởng thứ nhất của Scotland, Nicola Sturgeon, đưa ra vấn đề này trong một cuộc họp báo hôm 18/3. Nguồn tin từ văn phòng Thủ tướng Anh từ chối cung cấp thông tin chi tiết và thời gian thực hiện thêm các hạn chế tại thủ đô, khẳng định chính phủ Anh sẽ làm mọi điều cần thiết để bảo vệ sức khỏe cộng đồng.

Tuy nhiên, nếu các biện pháp quyết liệt như vậy được đưa ra, người dân London sẽ được thông báo để sắp xếp các vấn đề cá nhân trước khi quyết định phong tỏa có hiệu lực, hai nguồn tin chính phủ cho biết.

Một nguồn tin thân cận với văn phòng của Thị trưởng London Sadiq Khan cho biết các quan chức của Tòa thị chính vẫn chưa nhận được thông tin về kế hoạch phong tỏa một phần thủ đô.

Thủ tướng Johnson hồi đầu tuần cảnh báo sự lây lan của nCoV ở London đang vượt xa các khu vực còn lại ở Anh, khuyên người dân thủ đô nên “đặc biệt nghiêm túc với lời khuyên làm việc ở nhà và tránh những không gian chật hẹp như quán rượu, nhà hàng”.

Khi được hỏi về những người dân không tuân thủ khuyến cáo, Thủ tướng Anh cho biết ông có thể đưa ra nhiều biện pháp mạnh tay hơn. Johnson nói rằng tất cả các trường học ở Anh sẽ đóng cửa vào cuối tuần và các kỳ thi dự kiến vào mùa hè sẽ tạm hoãn.

Anh đang hứng chỉ trích từ nhiều quốc gia khác khi họ vẫn chưa có các biện pháp đủ cứng rắn để chống Covid-19. Tuy nhiên, giới chức Anh đã nhiều lần tuyên bố rằng họ sẽ có các kế hoạch theo giai đoạn. “Anh sẽ làm những điều đúng đắn vào đúng thời điểm”, Johnson nói.

Covid-19 đã xuất hiện tại 173 quốc gia và vùng lãnh thổ, khiến hơn 200.000 người nhiễm bệnh và gần 9.000 người tử vong. Anh hiện ghi nhận hơn 2.600 ca nhiễm, trong đó hơn 100 người đã tử vong.

Ngọc Ánh (Theo CNN)