Tổng thống Mexico hứng chỉ trích vì ôm hôn

0
94

Cựu Tổng thống Mexico Felipe Calderon cáo buộc Tổng thống Andres Manuel Lopez Obrador “có thể là nguồn lây nhiễm bệnh” khi coi thường các hướng dẫn giữ khoảng cách tiếp xúc nhằm ngăn Covid-19 lây lan.

“Nếu trong số 300 người ông ấy chào đón có một người bị nhiễm bệnh, ông ấy có thể lây nhiễm cho những người khỏe mạnh còn lại”, Calderon đăng trên trên Twitter hôm 17/3.

Blogger Frida Garcia cũng chỉ trích Obrador “vô trách nhiệm” khi ông từ chối sử dụng nước rửa tay khử trùng trước khi tổ chức họp báo. Tại đây, Tổng thống Mexico còn mô tả những biện pháp ngăn chặn dịch của đất nước, như tạm đóng cửa trường học, là “kỳ nghỉ”.

Bộ Y tế Mexico cuối tuần qua đã đưa ra sáng kiến có tên “khoảng cách lành mạnh” nhằm giúp người dân tránh lây nhiễm bệnh cho nhau khi giữ khoảng cách giao tiếp. Các trường học ở nước này cũng tạm đình chỉ từ ngày 23/3.

Mexico hiện ghi nhận hơn 90 ca nhiễm nCoV và vẫn có các biện pháp kiểm dịch ít nghiêm ngặt hơn so với các nước láng giềng. Nước này vẫn mở biên giới và chưa hạn chế du khách nước ngoài. Cuối tuần qua, lễ hội âm nhạc lớn vẫn diễn ra tại Mexico City và các trận bóng đá vẫn có rất đông người hâm mộ tham dự.

Tổng thống Mexico Andres Manuel Lopez Obrador bắt tay với những người ủng hộ khi đến thăm một thị trấn ở Xochistlahuaca hôm 14/3. Ảnh: Reuters.

Tổng thống Mexico Andres Manuel Lopez Obrador bắt tay với những người ủng hộ khi đến thăm một thị trấn ở Xochistlahuaca hôm 14/3. Ảnh: Reuters.

Tổng thống 66 tuổi cho biết nếu các quan chức y tế khuyên ông nên ngừng gặp gỡ công chúng, ông sẽ nghe theo, nhưng nói thêm rằng không cần thiết phải đeo khẩu trang khi ra ngoài. Ông khẳng định sẽ xét nghiệm nCoV nếu các bác sĩ yêu cầu, song cảnh báo điều đó có thể khiến mọi người làm theo, dẫn tới quá tải xét nghiệm.

Thứ trưởng Y tế Mexico Hugo Lopez-Gatell cũng lên tiếng bảo vệ hành động của Tổng thống Obrador và không nói khi nào ông nên ngừng tổ chức các cuộc tuần hành với người ủng hộ.

Lopez-Gatell hôm 17/3 nói rằng điều quan trọng là không nên truyền nhiễm dịch bệnh với “chương trình nghị sự chính trị” và “tập trung vào thông tin” mới là điều hợp lý, đúng quy cách. Ông khẳng định những đối thủ chính trị đang cố khai thác nỗi lo sợ về nCoV để hạ bệ Tổng thống trên chính trường.

Carlos Loret De Mola, một chủ mục trên tờ báo lớn nhất Mexico El Universal, cho biết hôm 17/3 rằng giới tài chính, lĩnh vực giáo dục và tư nhân của đất nước đang coi nhẹ bình luận của Tổng thống khi ông cố hạ thấp sự lây lan và tác động của nCoV.

“Đối với thế giới, đối với xã hội Mexico và ngay cả đối với Nội các của mình, Tổng thống đã mất tiếng nói”, Loret de Mola viết.

El Salvador, Guatemala và Honduras, các nước láng giềng của Mexico ở phía nam, đã thực hiện nhiều biện pháp nghiêm ngặt để hạn chế Covid-19 lây lan. El Salvador đình chỉ tất cả các chuyến bay chở khách đến San Salvador và Guatemala đóng cửa tất cả biên giới. Honduras gần như bị phong tỏa sau khi chính phủ gửi người lao động về nhà, ngừng các chuyến bay và tạm đình chỉ giao thông công cộng.

Ngọc Ánh (Theo NBC)