Home Thời sự Thế giới Tổng thống Brazil coi kinh tế quan trọng hơn Covid-19

Tổng thống Brazil coi kinh tế quan trọng hơn Covid-19

“Chúng ta rơi vào cơn kích động khi cấm tổ chức các trận bóng đá và những thứ khác, những biện pháp đó không ngăn nCoV lây lan. Chúng ta chỉ nên thực hiện các biện pháp đó khi Covid-19 trở thành vấn đề nghiêm trọng. Nền kinh tế cần hoạt động vì chúng ta không muốn xảy ra một làn sóng thất nghiệp”, Tổng thống Brazil Jair Bolsonaro nói trong cuộc phỏng vấn ngày 17/3 với CNN Brazil.

Bolsonaro cho rằng nền kinh tế đang hoạt động tốt, nhưng một số thống đốc “đang thực hiện các biện pháp phòng dịch có thể khiến nó tổn thương”.

“Mọi người đang hành động như thể giờ là ngày tận thế. Không phải có một số người nhiễm nCoV là Brazil có vấn đề. Chúng ta cần giảm bớt cơn kích động”, ông nói trong cuộc phỏng vấn khác với Radio Tupi.

Bolsonaro đưa ra bình luận sau khi Brazil xác nhận bệnh nhân đầu tiên tử vong sau khi nhiễm nCoV tại Sao Paulo. Giới chức y tế cho biết người đàn ông 62 tuổi này mắc tiểu đường và bị cao huyết áp.

Brazil tới nay ghi nhận hơn 340 ca nhiễm nCoV, trong số này gần 20 ca nguy kịch và hai người đã hồi phục. Giới chức y tế kêu gọi dân chúng nghiêm túc nhìn nhận mối đe dọa từ Covid-19, song nhiều người vẫn hoài nghi về dịch, trong đó có Tổng thống Bolsonaro.

Tổng thống Brazil Jair Bolsonaro chụp ảnh selfie cùng người ủng hộ trong cuộc tuần hành ở thủ đô Brasilia ngày 15/3. Ảnh: AFP.

Tổng thống Brazil Jair Bolsonaro chụp ảnh selfie cùng người ủng hộ trong cuộc tuần hành ở thủ đô Brasilia ngày 15/3. Ảnh: AFP.

Bolsonaro bị chỉ trích vì bắt tay và chụp ảnh selfie với những người ủng hộ trong cuộc tuần hành hôm 15/3, bất chấp khuyến cáo cách ly hai tuần từ Bộ Y tế do ông từng tiếp xúc một số quan chức dương tính với nCoV. Bolsonaro thông báo mình âm tính với nCoV trong lần xét nghiệm đầu tiên, song Bộ Y tế Brazil cho biết Tổng thống đã được xét nghiệm lần hai ngày 17/3, kết quả sẽ được công bố hôm nay.

Bolsonaro nói sẽ mở một bữa tiệc nhỏ để kỷ niệm sinh nhật lần thứ 65 vào cuối tuần này, dù các chuyên gia y tế khuyến cáo không nên tổ chức các cuộc tụ tập đông người như vậy. “Cuộc sống vẫn tiếp diễn mà”, Bolsonaro nói.

Brazil đóng cửa các trường học, nhà hát và rạp chiếu phim trong ít nhất 15 ngày từ hôm 13/3, một số địa phương áp dụng các biện pháp khẩn cấp để ngăn Covid-19. Rio de Janeiro đóng cửa nhiều địa điểm du lịch nổi tiếng như tượng Chúa Cứu thế và cáp treo lên núi Sugarloaf, yêu cầu các nhà hàng giảm 70% số bàn, giảm một nửa số phương tiện giao thông công cộng và kêu gọi dân chúng ở nhà khi có thể.

Covid-19 khởi phát từ Vũ Hán, Trung Quốc vào tháng 12/2019. 165 quốc gia và vùng lãnh thổ đã xuất hiện Covid-19 với hơn 198.000 ca bệnh, hơn 7.900 người chết và hơn 81.000 người đã khỏi bệnh.

Nguyễn Tiến (Theo CNN, AFP)

- Advertisment -
Tổng thống Brazil coi kinh tế quan trọng hơn Covid-19

Most Popular

Recent Comments