Tình báo Israel tham gia chống Covid-19

0
1166

“Chính phủ đã ủy quyền cho Shin Bet sử dụng các công nghệ tiên tiến trong nỗ lực quốc gia nhằm giảm sự lây lan của nCoV, quyết định có hiệu lực ngay lập tức. Shin Bet nhận định đây là nhiệm vụ vượt ra ngoài các hoạt động chống khủng bố thông thường của cơ quan”, Nadav Argaman, giám đốc Shin Bet (Cơ quan An ninh Israel), cho biết trong thông cáo hôm qua.

Quyết định được chính phủ Israel phê duyệt ngày 15/3 theo cơ chế tình trạng khẩn cấp, sau khi một ủy ban quốc hội từ chối phê chuẩn vì “cần thêm thời gian để nghiên cứu”.

“Chậm trễ sử dụng các công cụ này chỉ một giờ có thể khiến nhiều người Israel chết. Các cuộc thảo luận của quốc hội có thể mất nhiều thời gian, do đó Thủ tướng và Bộ trưởng Tư pháp đã phê duyệt các biện pháp khẩn cấp trong 14 ngày”, theo thông cáo của văn phòng Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu. Tuy nhiên, văn phòng này từ chối tiết lộ chi tiết về kỹ thuật giám sát được cơ quan tình báo sử dụng để thu thập thông tin công dân nhằm mục đích chống Covid-19.

Nhân viên y tế mặc đồ bảo hộ tại bệnh viện của đại học Samson Assuta Ashdod, thành phố Ashdod, Israel ngày 16/3. Ảnh: AFP.

Nhân viên y tế mặc đồ bảo hộ tại bệnh viện của đại học Samson Assuta Ashdod, thành phố Ashdod, Israel ngày 16/3. Ảnh: AFP.

Truyền thông Israel dẫn tài liệu rò rỉ về các quy định khẩn cấp của chính phủ cho biết cảnh sát Israel sẽ thu thập dữ liệu vị trí từ điện thoại của những người nhiễm nCoV hoặc bị cách ly mà không cần lệnh của tòa án. Shin Bet có thể sử dụng dữ liệu đó để “xác định hành trình và những người họ tiếp xúc” trong vòng 14 ngày.

Tuy nhiên, Argaman cho biết các dữ liệu trên được cung cấp cho Bộ Y tế Israel và Shin Bet không lưu chúng.

Gabi Ashkenazi, người đứng đầu tiểu ban tình báo và mật vụ của Ủy ban Đối ngoại và Quốc phòng Israel, nói việc sử dụng Shin Bet để chống nCoV không phù hợp “nếu không được quốc hội và công chúng giám sát”. Giáo sư luật Michael Birnhack tại đại học Tel Aviv cũng bày tỏ lo ngại nguy cơ Shin Bet tiếp tục giám sát dân chúng sau khi dịch kết thúc.

Israel đã ghi nhận hơn 330 ca nhiễm nCoV, trong đó có 11 người đã hồi phục và chưa có người chết. Covid-19 khởi phát từ Trung Quốc vào tháng 12/2018, xuất hiện ở 165 quốc gia và vùng lãnh thổ với hơn 198.000 ca bệnh, hơn 7.900 người chết và hơn 81.000 người đã hồi phục.

  • Bản đồ Covid-19 trên thế giới

Nguyễn Tiến (Theo AFP)