Roland Garros hoãn đến tháng 9

0
91

“Không thể tưởng tượng được rằng chúng tôi phải dời lịch đấu Roland Garros”, chủ tịch Liên đoàn quần vợt Pháp, ông Bernard Giudicelli, nói hôm 17/3. “Điều duy nhất tồn tại trong tâm trí chúng tôi là lợi ích của giải đấu và của các tay vợt. Chúng tôi chọn hai tuần khác, với tiêu chí ít ảnh hưởng nhất đến lịch trình của các giải đấu khác”.

Thay vì khởi tranh ngày 24/5 như lịch ban đầu, Roland Garros 2020 sẽ được tổ chức từ 20/9 đến 4/10. Thay đổi này khiến giải đấu trở thành Grand Slam diễn ra muộn nhất trong năm 2020. Ông Giudicelli mô tả đây là quyết định “khó khăn nhưng dũng cảm”, trong tình cảnh chưa từng có nhằm đảm bảo sự an toàn cho những người liên quan đến giải đấu.

Mái che sẽ lần đầu được đưa vào sử dụng tại sân chính Philippe Chatrier ở Roland Garros năm nay. Ảnh: AP.

Mái che sẽ lần đầu được đưa vào sử dụng tại sân chính Philippe Chatrier ở Roland Garros năm nay. Ảnh: AP.

Lịch đấu mới của Roland Garros 2020 gây bất tiện cho các tay vợt, bởi Grand Slam sân cứng Mỹ Mở rộng kết thúc vào ngày 13/9, chỉ một tuần trước khi Roland Garros khởi tranh. Các tay vợt chỉ có một tuần để thích nghi với mặt sân đất nện, điều chưa từng xảy ra trong lịch sử. Lịch mới này cũng xung đột với một số giải sân cứng của WTA và ATP trong hai tuần giải diễn ra, đồng thời ảnh hưởng đến giải đồng đội Laver Cup ở Boston.

“Thật điên rồ”, tay vợt Vasek Pospisil phẫn nộ sau khi biết tin Roland Garros đổi lịch. “Roland Garros diễn ra chỉ một tuần sau Mỹ Mở rộng. Họ không thèm hỏi ý kiến các tay vợt hay Hiệp hội quần vợt nhà nghề (ATP). Chúng tôi không có tiếng nói nào trong môn thể thao này. Đã đến lúc đoàn kết lại và lên tiếng”.

Roland Garros dời lịch đồng nghĩa Wimbledon sẽ là Grand Slam kế tiếp trong mùa giải này. Giải Grand Slam sân cỏ dự kiến khởi tranh ngày 29/6. Ban tổ chức Wimbledon chưa có động thái hoãn giải, dù diễn biến Covid-19 tại Anh đang ngày càng phức tạp. Dẫu vậy, giám đốc điều hành Wimbledon, ông Richard Lewis, cam kết hành động có trách nhiệm vì lợi ích của cộng đồng nếu diễn biến dịch không khả quan.

Roland Garros dời lịch được xem như tin tốt cho Roger Federer. Chủ nhân 20 Grand Slam tuyên bố nghỉ mùa đất nện năm nay vì phẫu thuật đầu gối. Nhưng với việc Roland Garros dời sang cuối tháng Chín, cơ hội dự giải lại mở ra với “Tàu tốc hành”.

Nhân Đạt (theo AP)