Ông chủ bị ghét nhất Bundesliga phát triển vắc-xin Covid-19

0
136

CureVac, công ty thuộc sở hữu của Hopp, đang có những tiến bộ tốt trong việc phát triển một phương thuốc chống lại nCoV, tờ AS cho biết. Vị tỷ phú 79 tuổi cũng là một cổ đông của Bill và Melinda Gates Foundation, Quỹ cùng CureVac tạo ra vắcxin chống lại một loạt bệnh truyền nhiễm khác.

Hopp (phải) cùng Tổng Giám đốc Bayern, Rummenigge bắt tay trọng tài trong một trận đấu ở Bundesliga. Ảnh: Reuters.

Hopp (phải) cùng Tổng Giám đốc Bayern, Rummenigge bắt tay trọng tài trong một trận đấu ở Bundesliga. Ảnh: Reuters.

Những ngày gần đây, theo tờ Welt am Sonntag, Tổng thống Mỹ Donald Trump sẵn sàng trả cho CureVac một khoản tiền lớn để đưa công ty qua bờ bên kia Đại Tây Dương, với mục đích không chỉ tiếp cận nghiên cứu mà còn sản xuất vắc-xin dành riêng cho Mỹ. Tuy nhiên, Hopp đã từ chối. Theo vị tỷ phú, vắc-xin đang được phát triển không chỉ dành cho Đức, mà còn cả thế giới.

Bộ trưởng kinh tế Đức, Peter Altmaier ca ngợi: “Ban lãnh đạo CureVac đã có một quyết định tuyệt vời. Với quyết định cung cấp một loại vắc-xin có thể dành cho cả thế giới, họ đã làm rõ con đường phía trước trong cuộc chiến chống dịch Covid-19. Nước Đức không phải để bán”.

Ngoài danh tiếng tỷ phú với khối tài sản 15,9 tỷ USD, Hopp còn nổi bật với vai trò ông chủ của đội Hoffenheim. Với nhiều CĐV bóng đá Đức nói chung, doanh nhân 79 tuổi là ông chủ đáng ghét nhất Bundesliga khi xé rào quy tắc ông chủ không sở hữu quá 49% cổ phần. Hopp hiện sở hữu 96% cổ phần tại Hoffenheim.

Theo giới bóng đá Đức, quy tắc 49% được đặt ra nhằm hạn chế quyền lực quá lớn đối với một ông chủ. Nó cũng là biện pháp để các CLB phát triển lành mạnh, vững chắc về kinh tế, mà không đi theo con đường “ông chủ làm nên tất cả” như Roman Abramovich tại Anh.

Dưới sự dẫn dắt và đầu tư của Hopp, Hoffenheim lên hạng Bundesliga từ năm 2008. Vị trí cao nhất mà họ giành được là thứ ba mùa 2017-2018.

Thanh Quý (theo AS)