Những cuộc đua ảo hút dân chạy bộ khắp thế giới

0
682

Chạy bộ trực tuyến hay còn gọi là chạy ảo (Virtual Race) là một cuộc đua, ở đó những ai tham gia có thể đăng ký trực tuyến, lựa chọn mục tiêu và chạy tại mọi cung đường mà họ muốn. Điều này giúp người chạy không chỉ linh hoạt thời gian mà còn tiết kiệm chi phí. Quan trọng hơn, bất cứ ai cũng có thể trở thành vận động viên và tham gia vào cộng đồng chạy bộ.

Bên cạnh đó, các giải đấu đều có thời gian kéo dài từ vài ngày, cả tuần cho đến một tháng, vì vậy người chơi có thể cân chỉnh thời khoá biểu để hoàn thành cự ly. Một điều tuyệt vời nữa của chạy bộ trực tuyến mang lại là khả năng kết nối giữa người chơi và các hội, nhóm. Dù không cần ở chung một địa điểm hay một cung đường, họ vẫn có thể cùng nhau đua tranh thông qua hoạt động ảo.

Có mục tiêu, có người cạnh tranh và cộng đồng nên người tham gia có những trải nghiệm thú vị như giải đấu đích thực.

Thay vì tham gia các giải chạy bộ truyền thống, giới yêu thích môn thể thao chạy bộ đang dần chuyển các giải đấu chạy ảo vì nhiều lợi ích mà nó mang lại. Ảnh: Getty.

Thay vì tham gia các giải chạy bộ truyền thống, giới yêu thích môn thể thao chạy bộ đang dần chuyển các giải đấu chạy ảo vì nhiều lợi ích mà nó mang lại. Ảnh: Getty.

Phần thưởng, huy chương là một trong những lý do khiến chạy bộ ảo được giới mộ điệu chạy bộ ưa thích trong thời gian qua. Mỗi huy chương, phần thưởng giá trị là cột mốc đánh dấu thành tích và tiến bộ cá nhân.

Xu hướng trên thế giới

Ra đời mới khoảng 5 năm trở lại đây, chạy ảo nhận được sự đón nhận của cộng đồng chạy bộ khắp thế giới cũng như các công ty, tổ chức phi lợi nhuận. Nhiều cuộc đua thu hút hàng nghìn người như Disney’s Virtual Run 5K series, Run Your Run myK, NYRR Volvo Virtual Racing, TCS New York City Marathon, Great Pumpkin Run…

Giải chạy ảo NYRR Volvo Virtual Racing là một chuỗi hoạt động thường niên ra đời năm 2018 thu hút hơn 93.000 người từ 130 quốc gia tham dự. Cuộc đua nổi tiếng TCS New York City Marathon cũng vừa tạo nên một chặng đua ảo thu hút hàng nghìn người đăng ký cho chặng đua 42km.

Kỷ niệm sinh nhật lần thứ 8 của Marvel, hãng phim hoạt hình hàng đầu thế giới – Disney cũng tung ra giải chạy ảo có chủ đề liên quan đến các siêu anh hùng, thu hút đội ngũ hùng hậu người hâm mộ của hãng tham gia sự kiện. Năm 2018, với chủ đề “The Incredibles” cuộc đua ảo do nhà chuột tổ chức cũng thu hút khoảng 18.000 vận động viên.

“Cuộc đua rất hấp dẫn những người không thể xuất hiện trong một cuộc đua với thời gian và địa điểm nhất định”, cô Young, người tham dự giải chạy ảo Great Pumpkin Run ra đời năm 2012 chia sẻ. Năm 2018, giải thu hút gần 14.000 người.

Những ứng dụng thể thao cũng bắt đầu chú ý đến trào lưu này. Nhiều công nghệ ra đời giúp người dùng hoàn thành các mục tiêu nâng cao sức khỏe, ví dụ như YesFit. Theo đó, ứng dụng cho phép bạn đăng ký các cuộc đua marathon dự định hoàn thành trong khoảng thời gian vài ngày hoặc vài tuần. Người tham dự sẽ trả khoảng dưới 30 USD cho mỗi cuộc đua, giúp họ có thêm động lực để hoàn thành.

Hiện Việt Nam chỉ một vài đơn vị tổ chức giải đấu trực tuyến và VnExpress là một trong số đó. Ngày 17/3, VnExpress cho ra mắt nền tảng chạy ảo V-Race với cuộc đua đầu tiên mang thông điệp “Tôi an toàn”. Tham gia chặng đua này, người chạy chỉ cần đăng nhập các thông tin, chọn kết nối ứng dụng chạy bộ Strava và mục tiêu mình muốn thực hiện. Cự ly đa dạng từ 42 đến 150km với số lần chạy không giới hạn trong cả cuộc thi.

Tham gia chạy đua ảo cùng V-Race tại đây

Thông điệp “Tôi an toàn” ra đời trong bối cảnh dịch Covid-19 khiến nhiều giải chạy hoãn, huỷ. Giải mang đến sân chơi cho các vận động viên khi họ không thể tập trung nơi đông người nhưng vẫn có nhu cầu luyện tập. Đó là lý do V-Race nhanh chóng thu hút hàng nghìn runner tham dự chỉ sau nửa ngày công bố sự kiện.

Hiền Trang