Máy bay Trung Quốc vượt giới tuyến với Đài Loan

0
516

Cơ quan phòng vệ Đài Loan cho biết không quân Trung Quốc triển khai máy bay cảnh báo sớm KJ-500 cùng các tiêm kích J-11 trong cuộc diễn tập vào khoảng 19h tối qua ở phía tây nam hòn đảo. Biên đội này đã vượt qua “đường trung tuyến”, ranh giới được ngầm hiểu là đường phân định eo biển Đài Loan.

Lực lượng vũ trang Đài Loan đã điều tiêm kích giám sát và phát tín hiệu xua đuổi chiến đấu cơ Trung Quốc qua sóng vô tuyến.

Biên đội J-11 hộ tống oanh tạc cơ H-6K trên eo biển Đài Loan hồi năm 2018. Ảnh: PLAAF.

Biên đội J-11 của Trung Quốc trên eo biển Đài Loan hồi năm 2018. Ảnh: PLAAF.

“Ngoài mục đích cải thiện khả năng chiến đấu trong mọi điều kiện thời tiết, biên đội máy bay Trung Quốc còn gửi thông điệp rằng họ vẫn hoạt động bình thường, bất chấp sự bùng phát của Covid-19”, Huang Chieh-cheng, giáo sư quan hệ quốc tế và nghiên cứu chiến lược tại Đại học Đạm Giang, Đài Loan, đánh giá.

Ông cũng cho rằng cuộc diễn tập còn nhằm thử phản ứng của những lực lượng khác như Mỹ, đồng thời ngụ ý không quân Trung Quốc có thể thực hiện nhiệm vụ ban đêm. “Đương nhiên nó cũng nhằm cảnh cáo Đài Loan”, ông Huang nói thêm.

Đây là lần thứ 4 trong vòng hai tháng Đài Loan phải điều tiêm kích chặn máy bay Trung Quốc. Loạt động thái này dường như là nguyên nhân khiến Mỹ gần đây triển khai hai oanh tạc cơ B-52 tới vùng biển phía đông Đài Loan, sau đó điều vận tải cơ đa nhiệm MJ-130J bay qua eo biển.

Trung Quốc coi Đài Loan là một phần lãnh thổ không thể tách rời, sẵn sàng thống nhất bằng vũ lực nếu cần thiết. Quan hệ hai bên căng thẳng hơn sau khi Thái Anh Văn, người không công nhận chính sách “Một Trung Quốc”, trở thành lãnh đạo hòn đảo hồi tháng 5/2016.

Kể từ đó, Bắc Kinh liên tục tiến hành hoạt động quân sự gần hòn đảo và được cho là gây áp lực lên các nước thiết lập quan hệ với Đài Bắc. Bất chấp việc Đài Loan mất 7 đồng minh ngoại giao, bà Thái hồi tháng một vẫn tái đắc cử nhiệm kỳ hai.

Ánh Ngọc (Theo SCMP)