Hong Kong gắn vòng điện tử cho người nhập cảnh

0
1270

Chính quyền Hong Kong cho biết từ nửa đêm 19/3, mọi hành khách đến thành phố này sẽ phải tự cách ly và được giám sát y tế trong hai tuần trong một nỗ lực nhằm ngăn Covid-19 lây lan. Những người này sẽ đeo vòng tay điện tử kết nối với ứng dụng điện thoại thông minh, nhằm kiểm soát việc tự cách ly tại nhà.

“Những người không tuân thủ hoặc cố tình cung cấp thông tin sai lệch cho cơ quan y tế phải chịu trách nhiệm hình sự, với mức phạt 5.000 đô la Hong Kong (644 USD) và bị phạt tù 6 tháng”, văn bản phát cho người nhập cảnh của giới chức Hong Kong nêu rõ. Chính quyền Hong Kong dự kiến dùng khoảng 60.000 vòng tay điện tử.

Thông tin được đưa ra trong bối cảnh trưởng đặc khu Carrie Lam cho hay trong tổng số 57 ca nhiễm mới nCoV được ghi nhận ở Hong Kong 2 tuần qua có tới 50 người là du khách nước ngoài.

Declan Chan, một cư dân Hong Kong trở về từ Zurich, Thuỵ Sĩ hôm 17/3 rất ngạc nhiên khi biết các biện pháp sẽ được chính quyền đặc khu triển khai nhằm ngăn Covid-19.

Vòng tay điện tử theo dõi cách ly của Declan Chan. Ảnh: CNBC.

Vòng tay điện tử theo dõi cách ly của Declan Chan. Ảnh: CNBC.

“Tôi tưởng chỉ phải điền vào mẫu đơn, chứ tôi không biết rằng phải đeo vòng tay điện tử nữa”, Chan nói với CNBC qua điện thoại, khi đang bị cách ly tại nhà.

Chan kể anh đã chứng kiến một hành khách từ chối tuân thủ quy định này và đặt vé rời Hong Kong ngay. Chan được hướng dẫn đi một vòng quanh nhà để công nghệ định vị có thể xác định chính xác không gian sống của anh.

Trong quá trình tự cách ly, Chan dự định sử dụng các ứng dụng giao nhận thực phẩm, hàng hoá qua mạng. Công dân Hong Kong này nói anh rất vui mừng vì được trở về quê nhà và hiểu lý do cơ quan chức năng triển khai biện pháp dùng vòng tay điện tử để kiểm soát người tự cách ly.

Ngoài đặc khu hành chính Trung Quốc, nhiều chính phủ châu Á cũng đã thực hiện các biện pháp quyết liệt nhằm kiểm soát sự lây lan của Covid-19. Malaysia đã phong toả toàn quốc, trong khi Singapore cũng siết chặt việc nhập cảnh vào nước này.

Covid-19 đã xuất hiện tại 166 quốc gia, vùng lãnh thổ, khiến gần 200.000 người nhiễm và gần 8.000 người chết. Hong Kong đến nay ghi nhận 168 ca nhiễm bệnh và 4 ca tử vong.

Mai Lâm (Theo CNBC)