Hơn 2.500 người chết vì nCoV ở Italy

0
509

Dấu hiệu nguy hiểm tiềm tàng xuất hiện ở tỉnh Milan, khi số ca nhiễm nCoV tại đây tăng thêm 343, lên 2.326 trong vòng một ngày, tương đương mức tăng 17%. Trong khi đó, tỷ lệ gia tăng số ca nhiễm trên toàn vùng Lombardy là 11%, Cơ quan Bảo vệ Dân sự Italy cho hay.

Covid-19 tới nay gây thiệt hại tương đối nhẹ lên các thành phố chính của Italy. Tuy nhiên, Milan, trung tâm tài chính với 1,4 triệu dân, đã ghi nhận 964 ca nhiễm. Chính quyền vùng Lombardy cho biết người dân Milan cần tuân thủ nghiêm ngặt tất cả biện pháp hạn chế của chính phủ nhằm ngăn nCoV lây lan.

Một nhân viên y tế điều trị cho bệnh nhân tại một bệnh viện ở vùng Lombardy hôm 17/3. Ảnh: AFP.

Một nhân viên y tế điều trị cho bệnh nhân tại một bệnh viện ở vùng Lombardy hôm 17/3. Ảnh: AFP.

“Lombardy đang trên đà sụp đổ. Tất cả giường chăm sóc đặc biệt và khẩu trang phòng độc đều đang được sử dụng”, Matteo Salvini, lãnh đạo đảng Liên minh cực hữu điều hành vùng Lombardy, cảnh báo. Các khu vực khác trên toàn quốc cũng gặp khó khăn trong việc củng cố hệ thống y tế khi số lượng bệnh nhân ngày càng tăng.

Bộ trưởng Đại học Italy Gaetano Manfredi cho biết chính phủ sẽ cho phép sinh viên tốt nghiệp ngành y năm nay bắt đầu làm việc sớm hơn 8-9 tháng so với kế hoạch, hủy bỏ các kỳ thi bắt buộc mà họ thường phải hoàn thành trước khi đảm nhiệm công việc.

“Điều này đồng nghĩa với việc đưa thêm khoảng 10.000 bác sĩ vào Hệ thống Y tế Quốc gia. Đây là điều kiện cơ bản để đối phó với tình trạng thiếu hụt mà đất nước đang trải qua”, Manfredi giải thích.

Covid-19 đã xuất hiện tại hơn 160 quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới, khiến gần 200.000 người nhiễm bệnh, gần 8.000 người chết và hơn 80.000 người đã bình phục. Tổ chức Y tế Thế giới cho biết châu Âu đang là tâm dịch toàn cầu, với Italy là nước chịu ảnh hưởng nghiêm trọng nhất.

Ánh Ngọc (Theo Reuters)