Hơn 1.100 người chết vì nCoV ở Iran

0
56

“Thật đáng tiếc, chúng tôi phát hiện 1.192 ca nCoV mới trong 24 giờ qua. Xin mọi người hãy làm theo chỉ thị và ở nhà”, Thứ trưởng Y tế Iran Alireza Raisi hôm nay nói với truyền hình quốc gia Iran tại Tehran. Số ca nhiễm mới và số ca tử vong mới đều tăng so với hôm qua. Tổng cộng 5.710 người đã bình phục.

“Mọi người đều biết về dịch bệnh này nhưng kỳ lạ thay, một số người không nhìn nhận vấn đề nghiêm túc”, Raisi nói thêm. “Nếu mọi người chịu hợp tác, chúng ta có thể kiềm chế nó, còn nếu không, dịch có thể kéo dài hơn hai tháng”.

Lính cứu hỏa Iran phun khử trùng đường phố Tehran ngày 13/3. Ảnh: AFP.

Lính cứu hỏa Iran phun khử trùng đường phố Tehran ngày 13/3. Ảnh: AFP.

Lãnh tụ tối cao Iran Ayatollah Ali Khamenei hôm qua ban hành sắc lệnh tôn giáo cấm đi lại “không cần thiết” sau khi công chúng nhiều lần bỏ qua những cảnh báo và yêu cầu của lực lượng an ninh. Bộ Tư pháp Iran tạm thả khoảng 85.000 tù nhân, bao gồm cả tù nhân chính trị, để đối phó dịch.

Iran là một trong những nước chịu ảnh hưởng nghiêm trọng nhất bởi Covid-19. Ít nhất 12 quan chức và cựu quan chức Iran tử vong, trong khi 13 người đang bị cách ly hoặc điều trị. Bác sĩ Iran Afruz Eslami hôm qua dẫn nghiên cứu của Đại học Công nghệ Sharif, cảnh báo 4 triệu người Iran sẽ nhiễm bệnh và 3,5 triệu người sẽ chết nếu người dân không tuân theo hướng dẫn phòng Covid-19.

Covid-19 xuất hiện tại 167 quốc gia và vùng lãnh thổ, khiến hơn 202.000 người nhiễm, hơn 8.000 người chết và hơn 82.000 người bình phục.

Phương Vũ (Theo Reuters)