Học sinh Trung Quốc đi học trở lại

0
3249

Sở Giáo dục tỉnh Quý Châu cho biết hơn 2.400 trường THCS, THPT đã hoạt động từ ngày 16/3, đáp ứng nhu cầu học tập của gần một triệu học sinh. Trong khi đó tại Tân Cương, khoảng 510.000 học sinh đã quay trở lại trường sau kỳ nghỉ hơn một tháng vì Covid-19. Quyết định đi học trở lại được chính quyền hai tỉnh đưa ra sau gần một tháng không ghi nhận thêm ca nhiễm nCoV.

Tại Quý Châu, học sinh đi xe bus đến trường để giảm thiểu tiếp xúc với bên ngoài. Trên xe, các em đeo khẩu trang, đo thân nhiệt. Vào ngày đầu tiên trở lại trường, học sinh tham gia tiết học lồng ghép thông tin về Covid-19 do Sở Giáo dục tỉnh thiết kế, nội dung gồm: tầm quan trọng của việc hạn chế đến nơi đông người, cách bảo vệ sức khỏe ở nơi công cộng, phòng chống dịch bệnh.

“Cháu mất nhiều thời gian hơn cho các hoạt động ngoài học tập, nhưng cảm thấy an toàn và bớt lo lắng hơn khi trở lại trường”, Mao Yongli, học sinh trường trung học số 6, thành phố Quý Dương, tỉnh Quý Châu nói.

Tại Tân Cương, mỗi lớp giới hạn 30 học sinh, chỗ ngồi xếp so le. Các em được phát khẩu trang miễn phí, đo thân nhiệt 3 lần một ngày. Tất cả phòng học, văn phòng, căng tin, ký túc xá được khử trùng thường xuyên, khuôn viên trường học không mở cửa tiếp đón khách du lịch hoặc người dân xung quanh.

Đại diện Văn phòng quản lý giáo dục trường trung học số 1, thành phố Urumqi cho hay, ngày đầu tiên trở lại trường, học sinh được dạy cách phòng chống Covid-19 và diễn tập xử lý các tình huống liên quan. Học sinh tiểu học và trường dạy nghề trên địa bàn dự kiến đi học trở lại vào cuối tháng 3.

Trước đó các trường THPT, trường dạy nghề tại tỉnh Thanh Hải hoạt động từ ngày 9/3 trong khi các trường THCS dự kiến mở cửa từ ngày 16/3 đến 20/3.

Học sinh trường trung học số 2, thành phố Hải Đông, tỉnh Thanh Hải, Trung Quốc đi học trở lại ngày 9/3. Ảnh: Xinhua.

Học sinh trường trung học số 2, thành phố Hải Đông, tỉnh Thanh Hải, Trung Quốc đi học trở lại ngày 9/3. Ảnh: Xinhua.

Ma Kyimotso, học sinh trường trung học số 3, Hải Đông, Thanh Hải cho biết rất hào hứng khi được quay trở lại trường học vì việc học trực tuyến tại nhà không hiệu quả. “Vì vấn đề an toàn, học sinh trong một lớp sẽ vào trường cùng nhau, mỗi lớp đi cách nhau 40 phút”, Kyimotso nói, cho hay các em được đo thân nhiệt, phát khẩu trang 2 lần một ngày và đứng cách nhau một mét.

Mei Zhigang, giáo sư chuyên ngành Xã hội học tại Đại học Sư phạm Hoa Trung, thành phố Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc nhận xét việc mở cửa trở lại các trường học ở khu vực không phải tâm dịch củng cố niềm tin của người dân Trung Quốc trong việc đẩy lùi dịch bệnh. “Chính quyền địa phương nên thúc đẩy các biện pháp mạnh mẽ để phòng ngừa dịch bệnh trong trường học đồng thời hỗ trợ những trường chưa mở cửa đi vào hoạt động có hệ thống”, giáo sư Zhigang nói.

Đến 18/3, Trung Quốc ghi nhận 80.894 ca nhiễm nCoV, trong đó 3.237 người chết và hơn 68.000 người hồi phục. Tình hình Covid-19 ở Trung Quốc đã được cải thiện, nhưng chính phủ lo lắng những người trở về từ các điểm nóng khác có thể làm lây lan dịch.

Đến ngày 18/3, Covid-19 đã lan ra 168 quốc gia và vùng lãnh thổ, khiến gần 200.000 người nhiễm bệnh và gần 8.000 người chết. Đại dịch khiến 102 quốc gia đóng cửa toàn bộ trường học, làm gián đoạn học tập của gần 850 triệu học sinh, sinh viên từ mẫu giáo đến đại học. 11 quốc gia khác cho học sinh tại những vùng có dịch nghỉ học nhằm ngăn chặn sự lây lan của dịch.

Tú Anh (Theo China, China Daily)