Đài Loan cấm người nước ngoài

0
1004

Trong cuộc họp báo sáng nay, người đứng đầu cơ quan Y tế Đài Loan và Trung tâm Dịch bệnh Đài Loan (CECC) Chen Shih-chung thông báo kể từ ngày mai, tất cả những người đến hòn đảo phải thực hiện cách ly 14 ngày.

Người đứng đầu cơ quan ngoại giao Đài Loan Joseph Wu sau đó tuyên bố tất cả các công dân nước ngoài sẽ bị cấm nhập cảnh Đài Loan, trừ những người có giấy chứng nhận cư trú dành cho người nước ngoài (ARC), các quan chức ngoại giao và doanh nhân có giấy phép nhập cảnh đặc biệt.

Người đứng đầu cơ quan ngoại giao Đài Loan Joseph Wu trong cuộc họp báo sáng nay

Người đứng đầu cơ quan ngoại giao Đài Loan Joseph Wu trong cuộc họp báo sáng nay. Ảnh: CNA

Do dịch bệnh Covid-19 tại châu Âu, Ai Cập và Thổ Nhĩ Kỳ đang diễn biến xấu, những người từng đến các khu vực trên trong 14 ngày qua phải ngay lập tức cách ly tại nhà. Họ không được phép rời địa điểm cách ly trong vòng hai tuần.

Chính quyền Đài Loan hỗ trợ cho mỗi người cách ly 1.000 NTD (33 USD) một ngày. Ông Chen kêu gọi những cá nhân từng đến châu Âu gần đây liên hệ với giới chức địa phương và khai báo trung thực về lịch sử đi lại cũng như những người họ từng tiếp xúc. Ông cảnh báo rằng mình có đầy đủ danh sách những người từng đến các khu vực trên và ai không khai báo để cách ly sẽ bị xử lý và không được nhận trợ cấp hàng ngày.

Đài Loan hôm qua ghi nhận thêm 10 ca nhiễm nCoV, tất cả đều là người địa phương từ nước ngoài trở về. Tổng số ca nhiễm tại hòn đảo hiện là 77, trong đó 50 ca là ngoại nhập, tức lây nhiễm ở khu vực khác trước khi vào Đài Loan.

Hòn đảo được các chuyên gia quốc tế ca ngợi vì sớm tiến hành các biện pháp ngăn chặn Covid-19 và đang tăng cường khống chế những ca nhiễm ngoại nhập. Chính quyền Đài Loan hồi đầu tuần đã ban hành khuyến cáo công dân không nên đến 13 nước châu Âu, 15 nước Trung Đông, 5 nước Bắc Phi và 9 nước Trung Á.

Covid-19 đã xuất hiện tại hơn 160 quốc gia và vùng lãnh thổ, với gần 200.000 ca nhiễm và gần 8.000 người chết. Đài Loan hiện chỉ ghi nhận một ca tử vong vì nCoV.

Anh Ngọc (Theo Taiwan News)